Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra là đại dịch toàn cầu tối 11/3 (theo giờ Việt Nam).

TTXVN cho biết, truyền thông quốc tế dẫn phát biểu trong buổi họp báo tại Geneva của Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ, WHO đã chính thức coi sự bùng phát của dịch COVID-19 hiện nay là “đại dịch toàn cầu”. WHO định nghĩa đại dịch toàn cầu là một căn bệnh bùng phát và lây lan trên phạm vi toàn thế giới.

Tại cuộc họp báo, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói: “Đây là đại dịch đầu tiên do virus corona gây ra. Việc coi sự bùng phát hiện nay của dịch COVID-19 là đại dịch không làm thay đổi đánh giá của WHO đối với mối đe dọa của virus SARS-CoV-2, không làm thay đổi những gì WHO đang làm và điều các quốc gia cần phải hành động”.

“Trong vòng 2 tuần qua, số ca nhiễm COVID-19 bên ngoài Trung Quốc đã tăng gấp 13 lần và số quốc gia bị ảnh hưởng tăng gấp 3 lần. Trong những ngày tới và những tuần tới, chúng tôi dự đoán số ca mắc bệnh mới, số người tử vong và số quốc gia bị ảnh hưởng thậm chí sẽ tăng cao hơn nữa… Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước mức độ lây lan cũng như tình trạng thiếu hành động một cách đáng báo động. Chúng tôi đã rung hồi chuông cảnh tỉnh”, ông Ghebreyesus cho biết.

Theo ông Ghebreyesus, “một số quốc gia đang chật vật (đối phó với dịch bệnh) vì thiếu khả năng. Một số nước đang khó khăn vì thiếu nguồn lực và một số nước thì chật vật do thiếu quyết tâm”. Ông khuyến cáo các nước cần đưa ra những biện pháp giảm nhẹ và ngăn ngừa dịch bệnh, song ngăn ngừa cần phải là việc làm chính.

Trước đó, Tổng Giám đốc WHO hôm 9/3 cho rằng, vi rút SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở quá nhiều nước và mối đe dọa dịch bệnh đã trở nên “rất hiển hiện”, song ông bày tỏ tin tưởng, “đây sẽ là dịch bệnh đầu tiên trong lịch sử có thể kiểm soát được”.

WHO cuối cùng đã tuyên bố dịch COVID-19 là đại dịch toàn cầu sau khi dịch bệnh lây lan nhanh tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ngày 30/1, WHO đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu khi có chưa tới 100 trường hợp nhiễm nCoV bên ngoài Trung Quốc và 8 trường hợp lây từ người sang người.

Theo cập nhật lúc 0h31 (giờ Việt Nam) ngày 12/3, dịch COVID-19 đã xuất hiện tại 121 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 124.830 ca nhiễm và 4.585 người đã tử vong.