Ông Hồ Xuân Hoàng – Chủ tịch UBND xã Hải Phúc thừa nhận, đã họp ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới, thống nhất “vận động” 9 hộ dân có thuê đất của xã nộp 15 triệu đồng/ha. Đổi lại, xã làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho 9 hộ dân trên diện tích đang thuê.

Theo tìm hiểu của báo Dân Việt, năm 2004, gia đình ông N.N.Th (thôn Tân Trà) có khai hoang 17.000 m2 đất (1,7 ha) tại xã Hải Phúc cũ (nay sáp nhập với xã Ba Lòng cũ, và lấy tên là xã Ba Lòng) để sản xuất.

Lúc khai hoang, chính quyền xã Hải Phúc cũ phát hiện và cho biết, ông Th khai hoang trên đất do xã quản lý nên yêu cầu ông phải hợp đồng thuê đất với xã. Từ năm 2005, ông Th nộp tiền thuê đất cho xã, 1ha đóng 500.000 đồng/năm.

Tương tự, ông L.H và ông N.N.T trú cùng thôn Tân Trà cũng khai hoang, hợp đồng thuê đất với xã Hải Phúc cũ, diện tích 1ha và 1,2ha, đồng thời nộp tiền tương tự ông Th.

Tháng 12/2019, cả 3 ông Th, H và T đều nhận được thông báo xã thiếu tiền làm công trình công cộng, đề nghị các hộ nộp 15 triệu đồng/ha. Ông H đã nộp 15 triệu đồng nhưng không được nhận biên lai.

3 trong 9 hộ dân nộp 15 triệu đồngha theo lời vận động của xã
Ảnh chụp màn hình báo Dân Việt.

Còn ông Th và ông T nhận về giấy biên nhận, có đóng dấu đỏ của UBND xã Hải Phúc. 

Trao đổi về vấn đề trên với báo Dân Việt, ông Hồ Xuân Hoàng – Chủ tịch UBND xã Ba Lòng (trước khi sáp nhập là Chủ tịch UBND xã Hải Phúc) cho biết, tháng 7/2019, xã được tỉnh hỗ trợ xây dựng hai công trình.

Trong đó, công trình nhà văn hoá thôn Tà Lang, xã phải đối ứng 137 triệu đồng. Vì không có vốn đối ứng, xã đã họp ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới, thống nhất “vận động” 9 hộ dân có hợp đồng thuê đất với xã nộp 15 triệu đồng/ha. Đổi lại, xã làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho 9 hộ dân trên diện tích đang thuê.

Ông Hoàng không nhớ rõ số tiền thu được là bao nhiêu và cho biết, xã đã sử dụng để đối ứng cho 2 công trình nêu trên, còn một phần dùng để trả nợ ở các quán xá tiền tiếp khách cho cán bộ xã.

Theo ông Hoàng thông tin, chính quyền xã Ba Lòng cũ hiện đang nợ 200 triệu đồng ở các quán xá tiền tiếp khách.

Còn ông Hoàng Đình – cán bộ địa chính xã Ba Lòng cho biết, tổng số tiền thu của 9 hộ dân gần 150 triệu đồng. Trong đó, xã có trích ra một khoản để trả nợ ở các quán xá. Tuy nhiên, ông Đình không nắm rõ số tiền là bao nhiêu. Vì theo ông, đó là trách nhiệm của cán bộ khác.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.