Xe ba gác ‘nổi điên’ đột ngột xoay tròn liên tục, hất văng nhiều người trên xe rồi lao vào bụi rậm, may mắn không va chạm với ô tô đang đi ngược chiều.

Video ghi lại cảnh xe ba gác ‘nổi điên’ tự xoay tròn, hất văng người lái

Những nguy hiểm tiềm ẩn từ xe ba gác

Nghề lái xe ba gác rất phổ biến ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hệ thống đường giao thông chưa phục vụ được nhu cầu phát triển của người dân. Vì vậy, xe ba gác với ưu điểm nhỏ gọn; có thể luồn lách đến nhiều hang cùng ngõ hẻm rất được ưa chuộng tại đây. Tuy nhiên, lái xe ba gác cũng là một việc làm đầy rủi ro; mà không phải ai cũng ý thức được.

Nghe thì có vẻ như nghề lái xe ba gác dễ dàng và chỉ cần có bằng lái là được; nhưng làm rồi mới biết những nỗi khổ thực sự ẩn chứa đằng sau cái nghề này. Khi nhu cầu vận chuyển của chúng ta ngày càng tăng cao; thì các dịch vụ vận chuyển, gửi hàng (giao hàng)… cũng trở nên có giá trị hơn trong giai đoạn hiện nay. Hơn hết, nếu ai đã từng sử dụng dịch vụ vận chuyển bằng xe ba gác; thì cũng biết rằng chi phí rẻ hơn rất nhiều so với các dịch vụ chuyển hàng nhanh khác.

Video: Xe ba gác 'nổi điên' tự xoay tròn, hất văng người lái
Những nguy hiểm tiềm ẩn từ xe ba gác là khôn lường (ảnh: VnExpress).

Ngoài ra, xe ba gác có khung chứa đồ lớn (so với các loại xe 2 bánh như xe máy…); nên thường được dùng để chở vật liệu xây dựng, hàng hóa cồng kềnh, trọng lượng lớn… trong nội thành. Đối với những tài xế mới thì việc di chuyển với số lượng hàng hóa lớn như vậy là rất khó khăn.

Lái xe ba gác là một nghề ẩn chứa nhiều nguy hiểm

Một tài xế xe ba gác chia sẻ: “Những lần giao hàng đầu tiên khiến tôi cảm thấy lo lắng; nhất là khi di chuyển trong nội thành với rất nhiều phương tiện. Khi đi trên đường, tôi chỉ sợ va quệt vào những người đi đường xung quanh.

Ngoài ra, hàng hóa cồng kềnh, nếu gọn gàng thì không sao; nhưng những mặt hàng cồng kềnh như tôn, sắt thép… thì càng khó. Nếu va quệt vào người nào đó mà gây tai nạn; thì chúng tôi phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về cả người và hàng hóa”.

Chưa kể ngày nay, xe ba gác tự chế được bày bán rất nhiều khiến người mua “hoa mắt”. Những loại xe này chắc chắn không bao giờ được đảm bảo về chất lượng cũng như độ an toàn khi sử dụng.

Điều này không chỉ gây tốn kém cho người dùng trong quá trình sử dụng; mà thậm chí có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc nếu gặp sự cố trên đường. Và tỷ lệ tai nạn do xe ba bánh tự chế gây ra sẽ cao hơn rất nhiều.

Báo chí từng ghi nhận trường hợp xe ba gác tự nhiên bốc cháy trên cầu Vĩnh Tuy khi đang trên đường vận chuyển hàng hóa.