Ông Lương Minh Sơn – phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Phú Yên khẳng định việc xe biển xanh vào sát máy bay đón ông và người nhà không trái quy định về sử dụng xe công.

Ông Sơn trả lời phóng viên báo VnExpress sáng ngày 7/7 rằng, ông đi khám sức khoẻ định kỳ tại TPHCM theo kế hoạch của Trung tâm chăm sóc sức khoẻ cán bộ tỉnh từ ngày 11/6. Đến 14/6 thì hoàn thành việc khám sức khoẻ và quay về tỉnh trên chuyến bay VN1660. Trên chuyến bay này cũng có một số người nhà của ông.

Đáp xuống sân bay Tuy Hoà, ông và người thân của mình được xe công vụ của cơ quan đưa đón tận thang máy bay, khu vực hạn chế tại sân bay.

Xe mang biển số 78A-001.14 đón ông Lương Minh Sơn và người nhà sát cầu thang máy bay
(Nguồn: Facebook/ Trương Châu Hữu Danh)

Ông Phạm Ngọc Kình, Giám đốc Cảng hàng không Tuy Hoà cho biết, theo quy định Bí thư, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh là những người được đảm bảo an ninh khi ra vào sân bay. Do đó, ông Sơn nằm trong tiêu chuẩn được đưa đón tại khu vực hạn chế sân bay. Ô tô và tài xế cũng phải được kiểm tra an ninh và thực hiện những thủ tục cần thiết theo quy định trước khi vào khu vực hạn chế. 

Vào ngày 14/6, trên chuyến bay từ Sài Gòn về Tuy Hoà ông Sơn có đi cùng người nhà, nên việc họ đi cùng xe với ông Sơn là “chuyện bình thường”.

Giám đốc Cảng hàng không Tuy Hoà cho biết thêm sân bay Tuy Hoà mật độ bay ít, thường chỉ có 1-2 máy bay đậu nên cho ô tô đi theo vạch và luồng di chuyển sẽ không ảnh hưởng nhiều đến công tác quản lý bay và hoạt động xung quanh.

Theo ông Vũ Hoàng Hà, cựu bí thư tỉnh Bình Định, những trường hợp được phép đưa đón tận cầu thang máy bay phải từ cấp Phó Thủ tướng, Phó Chủ Tịch Quốc hội, Bí thư trung ương Đảng trở lên. Trường hợp xe ô tô đón ông Lương Minh Sơn, phó bí thư thường trực Tỉnh Phú Yên sát tận cầu thang máy bay, dù có theo đúng quy định thì cũng thấy phản cảm.