Bộ Công an mới đưa ra mốc thời gian gần một năm rưỡi để người dân sang tên các phương tiện đã mua bán nhiều lần và không còn giấy tờ xe.

Trưởng phòng Đăng ký xe Cục Cảnh sát giao thông, trung tá Phạm Việt Công cho biết đây là một trong những quy định mới trong quy trình cấp đổi, thu hồi đăng ký, biển số xe có hiệu lực từ 1/8.

Quá trình tuần tra, kiểm soát và đăng ký thực tế cho thấy số lượng xe không được sang tên đổi chủ còn nhiều, trong đó phần đa là xe mua bán qua nhiều đời chủ không còn giấy tờ, không thể sang tên do vướng mắc thủ tục nên Bộ Công an đã nới lỏng điều kiện đăng ký.

Bãi giữ xe
Từ năm 2022 những xe không có giấy tờ không thể chuyển nhượng hoặc sang tên nữa – ảnh trên Giao thông.

Hạn cuối để đăng ký sang tên với những xe thiếu hoặc không còn giấy tờ chuyển nhượng là ngày 31/12/2021. Sau thời gian này, người dân không có giấy tờ xe sẽ không thể chuyển nhượng, sang tên nữa.

Điểm mới của quy trình cấp lại là khi mất giấy tờ gốc, chủ phương tiện đi làm thủ tục đăng ký, sang tên sẽ không cần phải xin giấy xác nhận của địa phương. Thay vào đó, cảnh sát sẽ truy cập vào dữ liệu mất trộm trên toàn quốc để đưa ra căn cứ làm đăng ký mới cho người dân.

Trường hợp đăng ký sang tên khi không có giấy tờ, tấ nhiên người đăng ký hoặc chuyển nhượng sẽ bị ràng buộc trách nhiệm, phải cam đoan chiếc xe mình sử dụng không vi phạm pháp luật.

Bộ Công an kỳ vọng quy định nới lỏng trên sẽ giúp hàng triệu phương tiện chưa sang tên đổi chủ hoặc thiếu giấy tờ, đăng ký sẽ được đăng ký lại chính chủ.