Ngày 8/7, đàn trâu 14 con của 4 hộ nông dân ở H.Ba Vì (Hà Nội) bỗng lăn ra chết bất thường. Nghi bị đầu độc, các hộ dân đã không dám xẻ thịt đem bán, mà đành ngậm ngùi chôn “một đống của”.

Cụ thể, theo báo Thanh Niên, khoảng 9 giờ sáng 8/7, khi lên thăm trâu thì người dân phát hiện 14 con trâu nằm chết la liệt trong vũng đầm trên núi nên đã thông báo cho các hộ còn lại và chính quyền lập biên bản sự việc.

Đàn trâu này là của 4 hộ dân trong vùng ghép thành đàn, cùng chăn thả trên núi. Nghi ngờ trâu bị đầu độc vì số lượng lớn trâu đang khỏe mạnh bỗng nhiên lăn đùng ra chết nên người dân không dám mổ thịt mang đi bán, mà đành ngậm ngùi chôn “một đống của”.

Vũng đầm trên núi nói đàn trâu chết
Ảnh chụp màn hình Dân Trí.

“Của cải giá trị nhất trong gia đình tôi nằm ở con trâu. Nhìn trâu bỗng dưng lăn đùng ra chết, tôi xót ruột lắm. Những ngày trước đó, cả đàn trâu vẫn ăn uống khỏe mạnh bình thường mà lại bị như vậy” – một người dân có trâu chết chia sẻ với Dân Trí.

“Sống gần rừng thì nhờ rừng. Tôi và vài hộ gia đình cùng ghép trâu thành 1 đàn rồi thả trên rừng. Nếu là sét đánh thì chúng tôi mới dám thịt đem bán. Nếu dịch bệnh, người nào mua về ăn rồi mắc bệnh thì sao” – một người dân khác cho hay.

Hiện trường nơi chôn vùi đàn trâu bị chết hàng loạt
Ảnh chụp màn hình Dân Trí.

Theo ghi nhận của PV Dân Trí, ở khu vực các gia đình chăn thả đàn trâu nằm heo hút trên ngọn núi gần thôn Muồng Cháu. Tại vũng đầm có hàng chục con trâu bị chết đã được san lấp, rắc vôi bột xung quanh.

Riêng 1 con trâu đã bị ai đó lôi lên xẻ lấy thịt ở nhiều vị trí, để lộ màu của xương và nội tạng có nhiều dấu hiệu bất thường, nghi do trúng độc.

1 con trâu đã bị ai đó lôi lên xẻ lấy thịt ở nhiều vị trí
Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.