Ngày 8/7, mực nước ở hồ thủy điện sông Tân An Giang, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc vẫn ở mức cao, buộc chính quyền địa phương phải mở toàn bộ 9 cửa đập tràn để hạ thấp đỉnh lũ. 

Trước đó, vào sáng ngày 7/7 nhà chức trách địa phương đã mở 3 cửa xả, và mở thêm hai cửa xả vào trưa cùng ngày, đến 16h, 7 cửa xả đã được mở. Đây là lần đầu tiên hồ thuỷ điện Tân An Giang xả lũ khẩn cấp trong 9 năm để hạ thấp đỉnh lũ. 

Hiện đập xả lũ ở mức 7.800 m3/giây và nhà máy thủy điện hoạt động hết công suất. Chính quyền địa phương cho biết người dân sống ở vùng dễ bị ảnh hưởng ở hạ du đã được sơ tán trước khi mở cửa.

(Ảnh chụp màn hình báo Vnexpress)

Ngoài ra mưa lớn kéo dài còn làm ảnh hưởng đến một số khu vực khác của Trung Quốc, bờ kè của một con sông ở huyện Bà Dương, phía Đông tỉnh Giang Tây, bị phá vỡ vào cuối ngày 8/7 sau những cơn mưa xối xả liên tục, buộc hơn 9.000 cư dân phải sơ tán. Theo văn phòng tài nguyên nước địa phương, đoạn đê dài 50m bị vỡ ảnh hưởng đến 1.000 ha đất nông nghiệp. 

Còn tại tỉnh Hồ Nam, mưa lớn khiến hàng trăm nhà cửa bị hư hại và 79.000 ha đất nông nghiệp bị ngập nặng, ảnh hưởng đến hơn 956.000 người.

Cùng ngày 8/7, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc tiếp tục ban hành cảnh báo màu cam về mưa bão. Theo dự báo, nhiều khu vực của tỉnh Giang Tây hứng chịu những trận mưa lớn với lượng mưa lên tới 260mm/ngày.

Từ sáng 8/7 đến 9/7, mưa to và mưa bão dự kiến ​​sẽ xảy ra ở Quý Châu, Quảng Tây, Vân Nam và Tứ Xuyên, lượng mưa lớn hơn 80mm mỗi giờ, kèm theo giông bão và gió mạnh.

Trong tháng 6, lượng mưa trung bình tại Trung Quốc là 112,7mm, cao hơn 13,5% so với trung bình hàng năm. Mưa lớn ảnh hưởng đến hàng triệu người và gây thiệt hại kinh tế lớn. Giới chức cảnh báo miền nam Trung Quốc sẽ tiếp tục hứng chịu các trận mưa lớn đến hết ngày 13/7.