Giới chức quốc phòng Nhật Bản đang đẩy mạnh các cuộc thảo luận với đồng minh và dự kiến bỏ ra 40 tỷ USD phát triển một loại chiến đấu cơ thế hệ mới có khả năng ngăn chặn áp lực quân sự của Trung Quốc ở quần đảo tranh chấp.

Kế hoạch chi tiền phát triển chiến đấu cơ thế hệ mới của Nhật Bản sẽ được dẫn dắt bởi những công ty hàng đầu trong nước và các nước đồng minh, đặc biệt là Mỹ, Anh.

Loại chiến đấu cơ mới sẽ được Nhật Bản phát triển nhằm thay thế máy bay F-2. Theo kế hoạch này, chiến đấu cơ mới sẽ xuất xưởng năm 2031 và 98 chiếc F-2 hiện tại của Nhật Bản sẽ được thay thế toàn bộ vào năm 2035.

Nhật Bản cũng lên kế hoạch mua thêm 147 chiến đấu cơ F-35 của Mỹ để bổ sung sức mạnh cho lực lượng không quân.

F-35 là một biểu tượng sức mạnh Mỹ
Nhật mua thêm chiến đấu cơ F-35 của Mỹ để bổ sung sức mạnh không quân – ảnh twitter mosharrafzaidi.

Dự kiến chiến đấu cơ mới của Nhật Bản sẽ được trang bị bổ sung khả năng tàng hình tiên tiến nhất cùng tốc độ và sức tấn công mạnh mẽ.

Giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Daito Bunka, Garren Mulloy cho rằng, chiến đấu cơ thế hệ mới sẽ thay thế máy bay F-2 và khắc phục một số điểm chưa phù hợp của máy bay F-35 đối với Lực lượng phòng vệ không quân.

F-35 đã mạnh mẽ nhưng chưa phải loại máy bay mà Lực lượng phòng vệ không quân muốn. Thứ mà không quân Nhật mong mỏi là loại chiến đấu cơ có tầm bay xa, 2 động cơ, đặc biệt là có thể hoạt động trên mặt nước, bởi vì mối quan tâm của Nhật Bản hiện nay là bảo vệ các hòn đảo xa xôi.

Cả Nhật Bản và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền với quần đảo ngoài khơi tỉnh Okinawa mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, trong khi Tokyo gọi là Senkaku.

Nhật Bản đang đàm phán với Lockheed Martin, Northrup Grumman và Boeing của Mỹ, cũng như 3 công ty khác ở Anh để cùng gấp rút hợp tác thực hiện dự án phát triển vũ khí mới.

Các yếu tố cốt lõi của máy bay như động cơ và phần thân sẽ do Nhật Bản chế tạo, trong khi đối tác sẽ trang bị cho nó khả năng tàng hình và tác chiến điện tử. Toàn bộ dự án khoảng 40 tỷ USD.