Một trường cấp II ở huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An đã mời khoảng 30 học sinh lên viết “giấy báo nợ” sau nhiều lần gửi thông báo mời phụ huynh đóng tiền không được.

Ngày 8/7, trên mạng xã hội lan truyền một tờ “giấy báo nợ” của học sinh gửi ban giám hiệu nhà trường. Trong đó viết: học sinh có tên H.M.N. (lớp 7C, Trường THCS Hưng Tây) ghi rõ: “Hiện tại em đang nợ nhà trường số tiền 162.000 đồng với khoản tiền gửi xe đạp điện trong năm học 2018-2019”. 

Trong giấy báo em này có nêu lý do là vì: “bố mẹ em không nạp”. Cuối tờ giấy, học sinh này cam kết: “Em và gia đình sẽ nạp”.

Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, ông Hoàng Minh Phú (phụ huynh em N., ngụ xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên) giải thích, không phải gia đình ông quá khó khăn, không có nổi 162.000 đồng đóng tiền gửi xe đạp điện cho con từ năm học trước mà do ông thấy “đây là khoản đóng góp vô lý”.

“Đầu năm học, chúng tôi đã băn khoăn với khoản tiền gửi xe đạp của các cháu bởi lẽ tiền xây dựng trường học, tiền học phí chúng tôi đều đóng đầy đủ nhưng không thấy nhà trường sửa chữa nhà để xe”, ông Phú nói.

Ông Phú cũng tỏ ra khá bức xúc khi con và 5 bạn cùng lớp được mời lên phòng họp để viết giấy báo nợ: “Chuyện nợ nần là giữa nhà trường với phụ huynh chưa thống nhất được, sao lại bắt các cháu viết giấy báo nợ như ở ngoài xã hội”. 

Nam sinh N. cùng bố
Ảnh chụp màn hình Tổ Quốc.

Sau đó, vợ ông Phú lên trường đóng tiền mới lấy được “giấy báo nợ” này.

Liên quan đến sự việc, báo Tổ Quốc đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Quế – Hiệu trưởng trường THCS Hưng Tây và được xác nhận, hình ảnh giấy báo nợ trên đúng là của học sinh trong trường.

Ông Quế phân trần, trước đó qua rà soát các năm học cho thấy toàn trường có 50 em học sinh nợ các khoản tiền đóng đậu, học phí, tiền gửi xe của trường. Đây là những khoản thu bắt buộc theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT Nghệ An.

Nhà trường nhiều lần gửi thông báo nhưng vẫn không thu được tiền. Tới cuối năm học 2019-2020, còn khoảng 30 em học sinh đang thiếu tiền đóng các khoản phí nên nhà trường đã mời lên viết ‘giấy báo nợ’.

“Trường chỉ mời các em viết giấy nợ chứ không bắt các em. Việc mời các em viết giấy báo nợ là cũng chẳng còn cách nào khác và để giúp nhà trường quản lý, theo dõi dễ hơn”, ông Quế nói và cho biết, hiện nhà trường đã báo cáo sự việc lên xã, huyện và Phòng GD&ĐT.