Nhân viên xí nghiệp khai nhận nước thải trong quá trình xay nghiền bóng đèn được xả trực tiếp ra hệ thống thoát nước mưa.

Tờ Pháp Luật TP. HCM đăng tin, ngày 21/4, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đồng Nai khám nghiệm hiện trường hệ thống thoát nước và hầm chứa nước trong khuôn viên của Xí nghiệp Đèn ống (Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang, KCN Biên Hòa 1) để điều tra, làm rõ hành vi xả thải chất thải công nghiệp chưa qua xử lý ra môi trường.

Trước đó theo VnExpress, chiều ngày 20/4 cơ quan chức năng bắt quả tang ba công nhân Xí nghiệp đèn ống đang tiêu hủy chất thải nguy hại (bóng đèn) không đúng quy định. Tại hiện trường, gần 5 tấn thủy tinh có hóa chất chứa trong 195 bao và gần 370.000 bóng đèn chưa kịp xay nghiền đựng trong các sọt nhựa. 

Ngoài ra, lực lượng công an cũng phát hiện 2 hầm bê tông chứa chất thải xây âm dưới đất bên trong khuôn viên xí nghiệp.

 Xí nghiệp của bóng đèn Điện Quang xả thải trái phép ra môi trường
Khai quật hầm chôn chất thải trong khuôn viên công ty – ảnh congan.dongnai.gov.vn.

Khai với cơ quan chức năng, nhân viên xí nghiệp cho biết thực hiện xay nghiền bóng đèn thải từ ngày 8/3 đến nay. Trong đó, nước thải trong quá trình xay nghiền bóng đèn được xả trực tiếp ra hệ thống thoát nước mưa.

Bước đầu, công an xác định xí nghiệp có dấu hiệu sai phạm về môi trường. Hiện Sở Tài nguyên và môi trường Đồng Nai đã lấy các mẫu nước thải, chất thải để kiểm nghiệm.

Thống kê từ Sở TN-MT Đồng Nai, hiện tại có hơn 80 doanh nghiệp hoạt động tại KCN Biên Hòa 1 và xả thải hơn 9.000 m3 nước/ngày/đêm. Trong đó, chỉ có khoảng 1.000 m3 nước thải được đấu nối qua KCN Biên Hòa 2 để xử lý; số còn lại được các doanh nghiệp tự xử lý, rồi đổ trực tiếp ra sông Đồng Nai.

Tình trạng này đã khiến nước sông Đồng Nai bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nguồn nước sạch cung cấp cho người dân cũng như sức khỏe của hàng triệu người dân trong khu vực.