Hà Nội yêu cầu cách ly tại nhà đối với người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 đã khỏi bệnh về từ khu vực dịch nguy cơ cao (cấp độ 3, 4) hoặc từ nơi có số ca mắc cao như TP.HCM.

Tối 16/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện số 23 về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. 

Cụ thể, từ 17/11, Hà Nội triển khai các biện pháp cao để kiểm soát chặt người về từ các tỉnh thành. Trong đó đáng chú ý, những người đã tiêm đủ mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh, về từ khu vực cấp độ 4 và 3 (tương ứng với màu đỏ và màu da cam) và các tỉnh, thành có số ca mắc cao như: TP HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… sẽ cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú (có quyết định cách ly của địa phương) trong 7 ngày; xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ bảy từ khi tới Hà Nội.

Còn những người tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vắc xin về từ khu vực cấp độ 3 (tương ứng màu da cam) phải cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày tiếp theo, đồng thời luôn thực hiện biện pháp 5K; xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

Theo tờ Tuổi trẻ, quyết định trên sẽ ảnh hưởng tới tiến độ đi lại, công việc của nhiều người bởi Hà Nội là đầu mối giao thương, chính trị, kinh tế. Quyết định này cũng vượt quá quy định trong nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế về thích ứng an toàn với dịch COVID-19, cần phải báo cáo Chính phủ và Bộ Y tế.

Thống kê của Hà Nội cho thấy thời gian qua thủ đô ghi nhận một số ca mắc COVID-19 đến từ vùng dịch khác, tuy nhiên số lượng ca không nhiều so với nhóm bệnh nhân lây trong khu cách ly, khu phong tỏa.

Cụ thể, ngày 16/11 có 2/150 ca COVID-19 mới của Hà Nội có liên quan tới các tỉnh có dịch; ngày 15/11 có 2/280 ca; ngày 14/11 có 4/119 ca…, theo Tuổi trẻ.