Biến thể mới có tên Delta Plus, đột biến từ biến thể Delta, đang làm dấy lên lo ngại, sau khi xuất hiện tại 3 bang của Ấn Độ, cũng như tại nhiều quốc gia khác như Anh, Mỹ, Nga, Nhật.

Theo Indian Today, giới chức y tế Ấn Độ hôm 23/6 đã xác định một biến thể COVID-19 mới thuộc nhóm gây quan ngại.

Biến thể mới có tên Delta Plus, B.1.617.2.1 hoặc AY.1, là phiên bản đột biến mới của biến thể Delta được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ. Biến thể mới đã xuất hiện tại bang Maharashtra, nơi có 16 ca mắc được phát hiện vào ngày 22/6, cũng như tại các bang Kerala và Madhya Pradesh.

Các phòng thí nghiệm ở Ấn Độ đã tiến hành phân tích trình tự gen. Kết quả cho thấy biến thể Delta Plus gia tăng khả năng nhiễm, có thể bám mạnh hơn vào các tế bào phổi và có nguy cơ giảm phản ứng kháng thể đơn dòng. Các chuyên gia ở bang Maharashtra lo ngại, biến thể mới có nguy cơ gây ra làn sóng thứ ba và cảnh báo nó có thể đến sớm hơn dự kiến. 

Bộ Y tế Ấn Độ ra thông cáo vào tối ngày 22/6 khuyến cáo 3 bang trên cần tập trung và tăng tính hiệu quả của các biện pháp phòng chống dịch. Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đang dần thoát khỏi làn sóng COVID-19 thứ hai khi số ca nhiễm giảm mạnh.

Hiện biến chủng Delta đã lây lan đến ít nhất 80 nước và là “thủ phạm” chính trong nhiều đợt bùng phát dịch ở châu Á và châu Phi, cũng như khiến phương Tây đứng trước nguy cơ Covid-19 gia tăng trở lại.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhấn mạnh Delta đang nhanh chóng trở thành biến chủng thống trị.