Các nhân viên làm việc trong Văn phòng đại diện Đài Loan tại Hong Kong đã rời đi hôm 20/6, sau khi chính quyền đặc khu yêu cầu họ ký cam kết ủng hộ chính sách “một Trung Quốc”.

Lâm Phi Phàm, phó tổng thư ký Đảng Dân chủ tiến bộ của Đài Loan, cho biết sẽ rút các nhân viên người Đài Loan về, chỉ còn nhân viên địa phương ở lại văn phòng.

“Việc này là do Trung Quốc và chính quyền đặc khu Hong Kong tiếp tục buộc các nhân viên của chúng tôi ký văn bản cam kết công nhận chính sách Một Trung Quốc, coi đây như điều kiện tiên quyết về chính trị cho việc gia hạn visa. Đương nhiên chúng tôi sẽ không chấp nhận!”, ông Lâm viết trong một bài đăng trên Facebook.

Một quan chức cấp cao của Đài Loan nói với Reuters rằng 7 quan chức đã rời đi vào chiều 20/6 và người còn lại sẽ rời đi sau khi visa hết hạn vào tháng tới.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ, và sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất nếu cần. Trong khi đó, ông Lâm tuyên bố rằng hòn đảo sẽ không bao giờ chấp nhận chính sách Một Trung Quốc, hoặc mô hình “một quốc gia, hai chế độ” mà Bắc Kinh đang dùng để điều hành Hong Kong.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Hội đồng Các vấn đề đại lục (MAC) của Đài Loan cho biết kể từ tháng 7/2018, chính quyền Hong Kong “liên tục đặt ra những điều kiện chính trị vô lý đối với nhân viên làm việc tại văn phòng ở Hong Kong, yêu cầu họ ký ‘Thư cam kết Một Trung Quốc'”. 

MAC cho biết thêm rằng nhân viên Đài Loan sẽ không ký bất cứ thư cam kết “một Trung Quốc” nào.

Tháng trước, Hong Kong đã đình chỉ hoạt động văn phòng đại diện của họ tại Đài Loan, cáo buộc Đài Bắc “can thiệp thô bạo” vào công việc nội bộ, bao gồm việc đề nghị hỗ trợ người biểu tình ở đặc khu. Đài Bắc đã bác bỏ cáo buộc này.