Hải quân Mỹ đã tiến hành kích hoạt hàng nghìn kg thuốc nổ ngay cạnh tàu sân bay USS Gerald R.Ford để thử nghiệm khả năng chịu đựng xung chấn của tàu này trong thực chiến.

Trang tin usni.org cho hay Hải quân Mỹ ngày 18/6 đã cho nổ hàng nghìn kg thuốc nổ dưới lòng biển ngay gần mạn tàu sân bay USS Gerald R. Ford, để thử khả năng chịu đòn và sống sót của chiến hạm này trong điều kiện chiến đấu thực tế.

Con tàu được gắn các cảm biến để theo dõi sức công phá của vụ nổ tại vị trí cách bờ biển bang Florida khoảng 160 km. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đã xác nhận vụ nổ tạo ra rung chấn mạnh ngang một trận động đất có độ lớn 3,9 độ.

Theo phía hải quân Mỹ, tàu sân bay được “thiết kế bằng cách sử dụng các phương pháp mô hình máy tính tiên tiến, cùng các thử nghiệm và phân tích nhằm đảm bảo chiến hạm đủ cứng cáp để chịu được các điều kiện chiến đấu. Những thử nghiệm sốc này cung cấp dữ liệu để xác nhận mức độ chống chịu chấn động của con tàu”.

Hải quân Mỹ đánh giá vụ thử nghiệm diễn ra thành công, kết quả cho thấy tàu sân bay USS Gerald R. Ford vẫn an toàn khi phải hứng chịu đòn tấn công mạnh như vậy.

Buổi thử nghiệm diễn ra theo chương trình đánh giá sau bàn giao và ở giai đoạn cuối trước khi triển khai nhiệm vụ đầu tiên với chiến hạm.  Tàu sân bay USS Gerald R. Ford ban đầu được lên kế hoạch chạy thử cạnh ba vụ nổ, song hải quân Mỹ có thể rút xuống còn hai vụ.

Trong vài thập kỷ qua, Lầu Năm Góc đã tổ chức các vụ nổ mô phỏng để thử sức chịu đựng của nhiều loại tàu chiến, nhưng với tàu sân bay thì đây là lần đầu tiên thử nghiệm thực tế khả năng chống chịu va chạm và xung chấn trong gần 35 năm qua. Lần gần nhất là vào năm 1987, hải quân đã tiến hành thử nghiệm với tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.

Tàu USS Gerald R. Ford được khởi đóng năm 2009, hạ thủy 4 năm sau đó và được bàn giao cho hải quân Mỹ tháng 5/2017. Đây là tàu sân bay đầu tiên của lớp Ford với nhiều cải tiến rõ rệt từ lớp Nimitz. Giá của chiếc tàu này sẽ lên tới khoảng 13 tỷ USD, đắt nhất trong lịch sử. Tàu sân bay này được thiết kế để trang bị máy bay chiến đấu F-35, được đánh giá là sự thay đổi cuộc chơi nếu các quốc gia khác có tàu sân bay “đúng nghĩa”.