Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cảnh báo Trung Quốc có nguy cơ bị các nước khác cô lập nếu không cho phép tiến hành cuộc điều tra “thực sự” về nguồn gốc COVID-19 trên lãnh thổ nước này.

Trả lời phỏng vấn trên Fox News Sunday hôm 20/6, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết: “Mục tiêu là đưa ra cho Trung Quốc một sự lựa chọn rõ ràng: Hoặc họ sẽ cho phép các nhà điều tra thực hiện công việc thực sự nhằm tìm ra nguyên nhân, theo một cách có trách nhiệm; hoặc họ sẽ phải đối mặt với sự cô lập trong cộng đồng quốc tế”.

Ông Sullivan khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác của mình cho đến khi “tìm hiểu rõ về cách thức loại virus này xâm nhập vào thế giới và ai phải chịu trách nhiệm cho điều đó”. 

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận việc Trung Quốc chỉ nói không một cách đơn giản”, ông Sullivan nhấn mạnh.

Tuyên bố của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo nhóm G7 kêu gọi mở một cuộc điều tra khác để làm rõ nguồn gốc COVID-19.

Riêng Tổng thống Joe Biden yêu cầu Trung Quốc phải minh bạch và cho phép tiếp cận các phòng thí nghiệm của nước này để điều tra.

Vào tháng 5, ông Biden đã yêu cầu cộng đồng tình báo Mỹ nỗ lực gấp đôi để xác định nguồn gốc COVID-19 và báo cáo lại sau 90 ngày. 

Trước đó, hồi đầu năm nay, Bắc Kinh cho phép Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra ở Trung Quốc. Tuy nhiên, cuộc điều tra này bị chỉ trích là chỉ mang tính hình thức. Một số nhà điều tra bị ngăn cản nhập cảnh vào Trung Quốc, các nhà điều tra còn lại được vào Trung Quốc nhưng không được tiếp cận các mẫu bệnh phẩm thời kỳ đầu khi dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán.