Chính quyền Mỹ Biden đang cung cấp phần lớn kinh phí, thiết bị, đạn dược, thông tin tình báo cấp cao và huấn luyện đào tạo cho phía Ukraine. Điều đó khiến Mỹ đang trở thành một bên tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột, và nhiều quốc gia NATO khác cũng đang đóng góp theo nhiều cách khác nhau, biến khối này cũng như là bên đang tham gia trực tiếp. 

Nhưng truyền thông dòng chính phương Tây tiếp tục nhấn mạnh rằng đây là cuộc chiến của Ukraine và NATO chỉ đang giúp đỡ họ. Thực tế,  Ukraine đã mất một số lượng lớn binh lính trong suốt năm 2022 như tờ VOA từng đặt câu hỏi: “Khi Ukraine mất quân, nước này có thể tiếp tục chiến đấu trong bao lâu?”. 

Tại thời điểm này, có khá nhiều chiến binh nước ngoài khoác quân phục Ukraine đang chiến đấu chống lại người Nga. Nếu Mỹ và NATO không can thiệp ở quy mô lớn, chiến tranh đã kết thúc và sự tàn phá Ukraine mà chúng ta đã chứng kiến trong những tuần qua ​​lẽ ra có thể tránh được.

Người Nga rất rõ ràng trong việc nhận thức họ đang thực sự chiến đấu với ai. Hôm 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố rằng Mỹ và NATO đang “tham gia trực tiếp” vào cuộc xung đột ở Ukraine…

“Các bạn không nên nói rằng Mỹ và NATO không tham gia vào cuộc chiến này, các bạn đang trực tiếp tham gia vào nó”.

“Và không chỉ bằng cách cung cấp vũ khí mà còn bằng cách đào tạo nhân viên. Bạn đang huấn luyện quân đội của họ trên lãnh thổ của bạn, trên lãnh thổ của Anh, Đức, Ý và các quốc gia khác.”

Đáng buồn thay, trong trường hợp cụ thể này, ngoại trưởng Nga Lavrov đã hoàn toàn đúng. Hầu hết người dân Mỹ không nhận ra điều này, nhưng những người lính Ukraine đang bay đến Mỹ để huấn luyện. 

Tất nhiên, người Ukraine cũng đang được đào tạo ở Anh và ở các nước NATO khác. Ngoài ra, số tiền mà Mỹ và đồng minh EU đang trao cho Ukraine cũng nói lên tất cả.

Theo Viện Kiel, tính đến ngày 20/11, Mỹ đã viện trợ quân sự và phi quân sự trị giá 47,8 tỷ euro trong khi EU là 51,8 tỷ euro… Và tính đến ngày hôm nay, 9/12, tổng số tiền viện trợ này thậm chí còn cao hơn nữa. 

Khi quân đội Ukraine chịu tổn thất thương vong lớn, rất nhiều lính đánh thuê quốc tế đã được thuê để chiến đấu, và được trích ra từ các khoản viện trợ của Mỹ và EU.  

Để thay thế cho  lực lượng binh sĩ đã bị tiêu hao gần hết ngay từ đầu cuộc chiến, Ukraine đã chiêu mộ một lượng lớn lính đánh thuê bao gồm cả người Tây  u và Mỹ, nhưng phần lớn dường như đến từ các nước nghèo hơn ở Đông  u.

Tờ Asia Times cho biết: 

“Trong số những thông tin đáng kinh ngạc nhất xuất hiện gần đây, các báo cáo ở Ba Lan nói rằng  khoảng 1.200 “tình nguyện viên” Ba Lan  đã bị giết ở Ukraine. Những người này dường như được rút ra từ Bộ binh của Ba Lan, bao gồm ba sư đoàn chính.

Quân đội Ba Lan bao gồm 61.200 binh sĩ và nhân viên hỗ trợ. Khó có khả năng Ba Lan sẽ giao thêm nhiều binh sĩ do thương vong cao và nguy cơ Nga sẽ tấn công Ba Lan để trả đũa.”

Chính phủ Ba Lan đang gấp rút xây dựng một nghĩa trang rộng 35ha ở Dywity. Trang tin độc lập của Ba Lan là tờ Niezaleizny Dziennik Polityczny đã đăng một bài viết về những tổn thất của bính sĩ Ba Lan trong cuộc chiến ở Ukraine với tiêu đề: “Một kết thúc đáng xấu hổ. Khu vực Mỹ dành cho lính đánh thuê Ba Lan”

 Tờ này viết: “Trong 10 tháng giao tranh đẫm máu, theo thông tin từ các nguồn công khai, hơn 1.200 công dân Ba Lan đã tử trận ở Ukraine, bao gồm cả binh lính và cựu chiến binh của Sư đoàn Cơ giới số 16. Số người bị thương và tàn tật cũng lên tới vài nghìn người”.

Thật không may, các chính trị gia hiếu chiến dường như không quan tâm đến việc những người lính đánh thuê đang bị đưa vào một cỗ máy xay thịt, mà trận chiến tại Bakhmut đang diễn ra trong các chiến hào đã gợi nhớ đến chiến tranh thế giới thứ nhất.

Tờ The Guardian đã mô tả như sau: “Cuối tuần qua, xuất hiện hình ảnh những người lính Ukraine trong chiến hào ngập nước, lầy lội và chiến trường rải rác những gốc cây bị đốn hạ bởi hỏa lực từ các trận địa pháo”.

Tại các bệnh viện quân sự trên khắp miền đông Ukraine, một dòng bất tận của những dòng binh sĩ bị thương và tử trận. Tờ New York Times mô tả:

“Trong gần một giờ, dòng thương vong của Ukraine ở thành phố Bakhmut phía đông dường như không có hồi kết: Xe cứu thương, xe bọc thép chở quân và các phương tiện tư nhân lần lượt yêu cầu dừng lại và giải tán những người bị thương trước bệnh viện quân sự duy nhất của thành phố.

Một người lính được đồng đội đỡ, mặt bê bết thịt, bước vào cổng chính. Chiếc cáng màu xanh đậm đang đợi anh là một trong số những chiếc cáng vẫn còn dính đầy máu.

Đáng buồn thay, cuộc chiến này chưa có hồi kết khi cả hai bên đang có những chỉ dấu tiếp tục leo thang. Người Ukraine hiện đang thường xuyên bắn phá các mục tiêu sâu bên trong lãnh thổ Nga, và người Nga hiện đang theo đuổi phá hủy một cách có hệ thống các hệ thống điện và nước trên khắp Ukraine.

Đây sẽ là một mùa đông cực kỳ khắc nghiệt cho cả người Ukraine và cho cả chính Tổng thống Biden. 

Chuyên gia người Mỹ Stephen Bryen đã nhận định trên tờ asia times như sau:

“Tại Washington, Tổng thống Biden được hưởng lợi, ít nhất là vào thời điểm hiện tại, từ việc thể hiện rằng ông là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, người có thể “đánh trận thiện chiến”, mặc dù sử dụng người Ukraine làm người đại diện. 

Nhưng khi mùa đông đến ở châu Âu, với một  cuộc khủng hoảng năng lượng đang rình rập và  các vấn đề tài chính nghiêm trọng , Biden khó có thể thoải mái với rủi ro rằng vào một ngày đẹp trời, toàn bộ doanh nghiệp sẽ sụp đổ và bốc cháy.

Trong khi ấy, “ dường như vẫn chưa có một phong trào phản chiến nội bộ nào đủ uy tín để khiến các nhà lãnh đạo Nga lùi bước. Nga sẽ ở lại cuộc chiến cho đến hết mùa đông và có lẽ lâu hơn, dự đoán rằng họ có thể làm rạn nứt NATO và làm bẽ mặt Mỹ – và đó là mục tiêu thực sự của Nga lúc này”.

Có thể bạn quan tâm: