Tướng Sergei Surovikin lên kế hoạch cho các hoạt động quân sự quy mô lớn có thể bắt đầu vào mùa đông hoặc mùa xuân, phần lớn sẽ được quyết định bởi điều kiện thời tiết. Trong khi đó, tổn thất và Thương vong của quân đội Ukraine hiện đang là một vấn đề nhức nhối.

Lực lượng Nga đang tiếp tục giành được một số thành công nhất định ở Donbass, khi lực lượng Ukraine đã phải rời khỏi các khu định cư Majorsk và Pavlovka. Thành trì chiến lược tại Bakhmut của Ukraine đang bị lung lay dữ dội, và có khả năng sớm muộn thất thủ khi Nga liên tiếp mở các đợt tấn công. “Trận chiến này cũng đang làm cạn kiệt nguồn dự trữ của Ukraine và đã tiêu tốn của Ukraine một lượng lớn đạn dược không thể dễ dàng thay thế”, chuyên gia cao cấp người  Mỹ Stephen Bryen cho biết. 

Truyền thông dòng chính phương Tây News.sky cũng đã lên tiếng xác nhận giao tranh đang diễn ra ‘dữ dội’ và người Nga đang giành được thành công gần Bakhmut. 

Theo các chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, quân đội Ukraine đã cố gắng thực hiện các cuộc phản công nhưng đều không thành công.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng, sau khi Tướng Sergei Surovikin được bổ nhiệm làm Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Nga tại Ukraine, sự tương tác giữa các nhánh và các loại hình quân đã được cải thiện rõ rệt. Cùng với các hoạt động tấn công, tướng Surovikin cũng tham gia củng cố hệ thống phòng thủ của Nga.

Giới quan sát nhận định rằng, lực lượng Ukraine đã ở trong một tình huống nguy cấp, khi trong một tuần mà có tới 500 cuộc đụng độ quân sự với việc lực lượng Nga đang tiến công và quân đội Ukraine phòng thủ.

Người Nga không che giấu kế hoạch của họ. Mục tiêu cuối cùng của cuộc tấn công là mở rộng khu vực được giải phóng, bảo vệ Donetsk khỏi bị pháo kích bằng cách tiếp tục di chuyển về phía trước, tăng cường phòng thủ dọc theo sông Dnepr và tiến xa hơn.

Tướng Sergei Surovikin lên kế hoạch cho các hoạt động quân sự quy mô lớn có thể bắt đầu vào mùa đông hoặc mùa xuân, phần lớn sẽ được quyết định bởi điều kiện thời tiết. Trên thực tế, lực lượng Nga có hai lựa chọn:

Thứ nhất, tướng Surovikin sẽ dành cả mùa đông để tăng cường sự gắn kết của các đơn vị nhằm khởi động các hoạt động cơ giới hóa tấn công quy mô lớn vào mùa xuân.

Thứ hai, vào mùa đông, các cuộc tấn công của Nga sẽ mạnh mẽ hơn,  bắt đầu với sự hỗ trợ của các cuộc tấn công tên lửa, xe bọc thép, lực lượng không quân và hải quân.

Cần lưu ý là, binh sĩ Ukraine cũng dày dặn chiến đấu trong thời tiết mùa đông, vì cuộc nội chiến ở Ukraine đã diễn ra từ năm 2014. Nhưng các cuộc tấn công của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine đã phá hủy mọi nỗ lực tổ chức hậu cần của chính quyền Kiev. 

Trong khi ấy, hầu hết binh sĩ Nga thích ứng tốt với mùa đông giá lạnh. Thêm nữa, quân đội Nga có nguồn cung cấp ổn định, bao gồm vũ khí, năng lượng, thực phẩm, đồng phục mùa đông và thiết bị giữ ấm cá nhân.

Tình hình chiến sự tại Ukraine càng ngày càng cho thấy sự leo thang vào mùa đông là không thể tránh khỏi.

Vasily Kashin, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Toàn diện Châu  u và Quốc tế tại Trường Đại học Kinh tế Nga cho biết: 

“Tôi nghĩ sẽ có một sự leo thang chiến sự vào mùa đông. Chúng tôi chắc chắn tướng  Surovikin sẽ mở đợt tấn công vào tháng 12 hoặc vào đầu năm sau. Không có lý do để nghỉ ngơi. Nga sẽ tăng cường lực lượng ở tiền tuyến”.

“Chi phí của Mỹ để tài trợ cho cuộc xung đột ở Ukraine sẽ tăng lên đáng kể nhưng Ukraine sẽ dần dần bị phá bỏ. Những tổn thất của Ukraine là không thể phục hồi được trong bất kỳ thời gian hợp lý nào”. 

Liệu những lời nhận xét của chuyên gia phía Nga có phản ánh đúng tình hình? 

Tổn thất của Ukraine không thể che giấu được nữa

Tổn thất và Thương vong của quân đội Ukraine hiện đang là một vấn đề nhức nhối. Hầu hết các nhà phân tích quân sự phương Tây đều chấp nhận sự thật rằng, Ukraine tổn thất 100.000 bính sĩ, và có thể con số thực còn cao hơn. 

Stephen Bryen là chuyên gia cao cấp tại Trung tâm Chính sách An ninh và Viện Yorktown của Mỹ. Ông cũng từng là quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng trong chính quyền Tổng thống Ronald Reagan. Ông cũng là tác giả bài báo có tiêu đề: Thương vong của quân đội Ukraine là một vấn đề lớn đối với Biden đăng trên tờ Thời báo Châu Á. 

Ông đã đưa ra những đánh giá trung thực và sắc bén về mối nguy hiểm mà Ukraine đang “phải đối mặt như sau:

“Tổn thất nặng nề của Ukraine là tín hiệu cho thấy cuộc chiến trên thực tế của Washington với Nga đang gặp khó khăn. Tổng thống Joe Biden phải thay đổi hướng đi, hoặc đối mặt với một cuộc khủng hoảng an ninh quốc gia có thể khiến nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc.

“Ukraine có thể trông giống như những người chiến thắng. Sự thật thì ngược lại, bởi Ukraine đang cạn kiệt nhân sự không thể thay thế. Họ đang thua trận vì bị tiêu hao trên chiến trường, và với việc người Nga phá hủy cơ sở hạ tầng của họ một cách có hệ thống, hàng triệu người Ukraine đã chạy ra nước ngoài. Đất nước khó có thể phục hồi, ngay cả khi chiến tranh kết thúc vào ngày mai.

Trong khi đó, vấn đề nhân sự của Nga ít nghiêm trọng hơn. Moscow đã bổ sung nguồn cung cấp cho quân đội tiền tuyến thông qua một chương trình nghĩa vụ quân sự trong nước không phổ biến, hiện đã được mở rộng đến các vùng lãnh thổ mà họ chiếm đóng ở Ukraine”.

Lịch sử cho thấy Ukraine cũng đang ở một vị trí tương tự như vị trí mà Liên minh miền Nam phải đối mặt vào năm 1864 trong cuộc Nội chiến Mỹ. Miền Bắc áp đảo miền Nam về nhân sự. Mặc dù lực lượng của Tướng Ulysses Grant chịu nhiều thương vong hơn lực lượng miền Nam dưới sự chỉ huy của tướng Robert E. Lee trong năm 1864, nhưng miền Bắc có thể dễ dàng thay thế những tổn thất của mình trong khi Miền Nam thì không thể. Vào tháng 4 năm 1865, miền Nam cạn kiệt khả năng cung cấp tân binh và tăng viện cho các tiểu đoàn đã bị tiêu diệt, và buộc phải đầu hàng.

Một số phận tương tự như vậy cũng đang chờ đợi Ukraine. Tất nhiên lực lượng Nga không giống như quân đội Mỹ dưới thời tướng Grant. Phía Nga không phải chịu thương vong lớn và hầu như vẫn chưa sử dụng nhiều đến quân đội chính quy. Ngược lại, Ukraine đang cạn kiệt nhân lực và không còn có thể cung cấp các khóa huấn luyện quân sự thiết yếu trong biên giới địa lý của mình.

Có thể nói tổn thất trên chiến trường Donbass là các lực lượng tinh nhuệ Ukraine. Cần lưu ý tổng số quân chính quy của Ukraine chỉ có hơn 200.000 người, trong đó những binh sĩ tinh nhuệ đã được tung ra khắp các chiến trường Ukraine. 

Chuyên gia Stephen Bryen cho biết như sau:  

“…Ước tính gần đây nhất về sức mạnh chiến đấu của lục quân Ukraine là 198.000 quân. Với tỷ lệ thương vong cao đáng báo động, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng thực sự nếu cuộc chiến kéo dài hơn nữa.”

…Điểm mấu chốt ở Ukraine là Zelensky có thể không thể duy trì và bổ sung các vật liệu chiến tranh của mình hoặc để bù đắp cho những binh sĩ đã mất của mình. Trong khi chính phủ Ukraine đang tích cực  kiểm duyệt thông tin chiến tranh (điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi bà von der Leyen là nạn nhân mới nhất), rõ ràng là chiếc thòng lọng đang được thắt chặt.”

Nhiều hình ảnh và video về các nghĩa trang mới tại Ukraine đang lan truyền trên mạng. Hình ảnh cho thấy một nghĩa trang do Mỹ thiết kế dành cho những người lính Ukraine đã ngã xuống. Mỗi ô vuông có thể chứa 105 ngôi mộ. Dường như có 24 ô chôn cất, tương đương với 2.520 người. 

Chuyên gia Stephen Bryen cũng đưa ra những nhận xét thẳng thắn về khả năng hồi phục, bổ sung của ngành công nghiệp quốc phòng Nga như sau:

“Nga, như đã được biết đến hiện nay, cũng có những vấn đề nghiêm trọng cả về tuyển dụng và huấn luyện binh lính, cũng như khả năng thay thế vũ khí. Nhưng Nga cũng có những kho dự trữ chiến tranh khổng lồ mà nước này có được trước khi Liên Xô sụp đổ, và  hiện đang mang một số trong số chúng  ra sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine”.

Tất nhiên, chuyên gia người Mỹ này đã không đề cập đến rằng, ngành công nghiệp quốc phòng của Nga dưới thời Tổng thống Putin cũng đang hoạt động suốt ngày đêm, việc sản xuất các hệ thống phòng không S-400 và S-500 vượt xa mọi thứ được tạo ra từ thời Liên Xô. Khả năng tác chiến điện tử của Nga cũng vậy. Và cả Mỹ và NATO đều không có hệ thống vũ khí có thể so sánh với tên lửa siêu thanh mà Nga đang sử dụng để phá hủy phần lớn các cơ sở hạ tầng và căn cứ quan trọng của Ukraine.

Trong khi ấy, cả Mỹ và NATO đều đang gặp bất lợi khi các kho dự trữ vũ khí đã trở nên trống rỗng một cách nguy  hiểm.

Tờ Asia Times viết như sau:  

“Người châu Âu đã nói rõ rằng các nguồn tài nguyên của họ đã giảm đến mức nghiêm trọng  và việc tiếp tục cung cấp cho Ukraine có thể là điều không thể. Mỹ cũng đang phải đối mặt với một chiếc tủ rỗng, đặc biệt là về các hệ thống công nghệ cao quan trọng như HIMARS, vũ khí chống tăng như Javelin và MANPADS bao gồm cả Stinger. 

Hoa Kỳ cũng thiếu đạn thông thường, bao gồm cả đạn 155mm. Tệ hơn nữa, việc cạn kiệt các kho dự trữ chiến tranh quan trọng đã làm  trì hoãn việc giao hàng tiếp tế cho Đài Loan  và tạo một khoảng trống cơ hội cho Trung Quốc nếu nước này chọn tấn công Đài Loan. 

Trong một cuộc tập trận gần đây ở Nhật Bản, Thủy quân lục chiến Mỹ diễu hành pháo tự hành HIMARS nhưng không khai hỏa vì thiếu tên lửa”.

Có thể thấy, việc ồ ạt gửi vũ khí cho Ukraine hiện giờ cũng không thể đảo ngược tình thế đang nghiêng về phía Nga. Tờ Asia times có đoạn như sau:

“Tại một số thời điểm, Quốc hội (Mỹ) có thể bắt đầu đặt câu hỏi chẳng hạn như tại sao chính quyền (Biden) lại mạo hiểm với an ninh của Mỹ đối với Ukraine. Rõ ràng là Quốc hội Mỹ không thể tiếp tục bỏ phiếu cho các vũ khí trị giá hàng tỷ đô la cho Ukraine khi chính Mỹ thiếu vũ khí và không thể hỗ trợ các lợi ích sống còn của mình ở nơi khác”.

Có thể nói xung đột trở nên khốc liệt và kéo dài cho đến hôm nay, theo phía Nga, phần nhiều là do việc Mỹ và NATO liên tiếp đổ hàng tấn vũ khí cùng sự hỗ trợ của các cố vấn phương Tây trên đất Ukraine.

Có thể bạn quan tâm: