Zara Rutherford (sinh ngày 5.7.2002) là một phi công nữ người Bỉ-Anh. Cô vừa lập kỷ lục người phụ nữ trẻ nhất một mình bay vòng quanh thế giới.

Thật sai lầm khi cho rằng chỉ có đàn ông mới chấp nhận thử thách thực hiện một chuyến đi dài ngày. Phụ nữ cũng có thể thể hiện lòng dũng cảm và ý chí để đạt được kỳ tích. Một ví dụ như vậy là cô gái trẻ Zara Rutherford. 

Cô gái 19 tuổi này đã bay được 28.000 hải lý, trải qua 5 lục địa trong chuyến bay một mình trong 5 tháng. Là người phụ nữ trẻ nhất bay vòng quanh thế giới, Zara đã nhận được nhiều sự ngưỡng mộ khi bay trên một chiếc máy bay thể thao một chỗ ngồi.

Chuyến bay của Zara Rutherford bị hoãn do thị thực và thời tiết xấu

Bao quát 28.000 hải lý trên một chiếc máy bay không phải là một điều dễ dàng, và cũng không thể đạt được trong vài ngày! Zara Rutherford đã mất 155 ngày để vượt qua quãng đường, nhưng cô rất vui vì những nỗ lực của mình đã được đền đáp. 

Cô gái người Anh-Bỉ này đã lên kế hoạch “phủ sóng” toàn cầu qua đường hàng không trong 3 tháng. Tuy nhiên, do thời tiết xấu và việc xin thị thực phức tạp, nên cần thêm 2 tháng nữa. Zara bắt đầu chuyến đi từ Bỉ vào tháng 8 và sử dụng máy bay Shark UL. Cô đã hạ cánh xuống 41 quốc gia, và ở một số nơi, cô phải đợi thời tiết tốt hơn. 

Một chiếc máy bay UL cá mập đang bay.
Zara đã thực hiện chuyến bay của mình trong một chiếc máy bay Shark UL như chiếc này. (Ảnh: Romuschko qua Wikimedia)

Khả năng bay trong máu

Kỳ tích của Zara Rutherford thật sự tuyệt vời. Thực tế, tình yêu dành cho hàng không đã ngấm vào máu của cô ấy từ nhỏ. Mẹ cô là người Bỉ, một phi công tự do và cha cô là người Anh, chuyên lái máy bay thương mại. Cô đã học bay năm 14 tuổi. 

Cô thực hiện chuyến hành trình bay vòng quanh thế giới này, với hy vọng sẽ khuyến khích các cô gái trẻ khác theo đuổi những ngành vốn nam giới chiếm số đông như hàng không, công nghệ thông tin và khoa học. Cô cũng tham gia hỗ trợ cho một số tổ chức từ thiện, đó là Dreams Soar và Girls Who Code

Zara Rutherford không thể tham quan những nơi cô đã hạ cánh do các hạn chế về COVID-19. Tuy nhiên, cô rất vui khi được chứng kiến ​​vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú của những nơi mà cô ấy đã bay qua. Đôi khi, lòng tốt của những người xa lạ ở những đất nước này đã thực sự chạm đến trái tim cô. 

Nhiều trở ngại nhưng cô ấy đã vượt qua tất cả

Trong chuyến hành trình dài của mình, Zara Rutherford đã gặp rất nhiều trở ngại. Nhưng theo quan điểm của cô, việc bay qua Siberia là khó nhất; vì cô khó phân biệt mây và núi. Cô nói: “Phần khó nhất là bay qua Siberia – trời cực kỳ lạnh. Nếu động cơ dừng lại, tôi sẽ mất hàng giờ đồng hồ để được giải cứu. Tôi không chắc mình sẽ sống sót”.

Nhìn từ trên không bay trên những đám mây.
Ở Siberia, cô thấy khó phân biệt mây với núi. (Hình ảnh: Paul Maguire qua Dreamstime)

Khi cô ấy ở Singapore, máy bay của cô ấy đã suýt bị sét đánh. Ở Alaska, cô đã phải trải qua một tháng không bay. Những rắc rối về thị thực đã khiến cô ở Nga trong 41 ngày. Ở Greenland, cô phải dừng lại sau khi mất liên lạc vô tuyến. Ở không phận Bắc Triều Tiên cô phải đi đường vòng; và chiếc máy bay đã hạ cánh xuống California do khói và lửa.

Trận cháy rừng lớn ở Bắc California là một trở ngại bất ngờ đối với cô. Cô đã thử bay ở độ cao 10.000 feet; nhưng tình hình không được cải thiện. Cô cho biết: “Khói bốc lên nghi ngút, đến mức toàn bộ cabin bốc khói nghi ngút. Tôi không thể nhìn thấy gì ngoài một màu vàng cam loang lổ. ”

Khi bị mắc kẹt ở Crete, Hy Lạp, Zara đã suy nghĩ về sự bất thường của số phận. Ở các quốc gia giàu có, “chúng ta lớn lên trong một thế giới với rất nhiều mạng lưới an toàn”, cô nói. “Trên thực tế bay qua Alaska, Nga hay Greenland, đó là lúc bạn nhận ra – thực ra, không có mạng lưới an toàn. Giống như, đây thực sự chỉ có tôi. Không ai ở đây để giúp tôi nếu có gì bất trắc xảy ra.”  

Phá kỷ lục thế giới

Zara Rutherford đã phá kỷ lục do Shaesta Waiz lập trước đó. Trước đây, Shaesta Waiz là nữ phi công trẻ nhất bay vòng quanh thế giới ở tuổi 30. Hai người phụ nữ dũng cảm đã thực sự gặp nhau. Zara được Waiz động viên trong chuyến dừng chân mà cô thực hiện ở Florida.

Bên cạnh danh hiệu người phụ nữ trẻ nhất một mình bay vòng quanh thế giới, Rutherford cũng là người đầu tiên chinh phục hành trình bay qua 5 châu lục trong 5 tháng trên chiếc máy bay siêu nhẹ và nhanh nhất thế giới.

Nguồn: Nspirement

Xem thêm: