Bên cạnh việc giàu có, những tỷ phú giàu nhất thế giới đôi khi có một số điểm giống nhau đến kỳ lạ; khiến chúng ta không khỏi tò mò, thậm chí đặt ra nhiều giả thiết.

Bạn đã bao giờ thử phác thảo đặc điểm của những tỷ phú hàng đầu thế giới chưa? Nếu chưa thì một số tạp chí nổi tiếng thế giới đã âm thầm giúp bạn. Họ đã dày công nghiên cứu về một số điểm chung của các tỷ phú toàn cầu. Hơn 2.000 tỷ phú được đưa vào cuộc nghiên cứu và dưới đây là 10 điểm chung thú vị của những vị tỷ phú này.

Những điểm chung thú vị của nhiều tỷ phú thế giới

1. Những tỷ phú giàu nhất thế giới đều có công việc đầu tiên rất bình thường

Trong số các tỷ phú tự thân, con đường dẫn đến thành công không hề ngắn. Họ đều không phải ngủ dậy sau một đêm là đã thành tỷ phú; mà thực ra con đường đi đến thành công lại không bằng phẳng mà khá quanh co. Nhiều người đã bắt đầu sự nghiệp bằng những công việc rất bình thường.

Họ đều có công việc đầu tiên rất bình thường
Jeff Bezos cũng từng làm việc như một người điều hành bếp nướng tại một cửa hàng của McDonald.

Warren Buffett – người giàu thứ 4 thế giới đã từng làm công việc của một người đi giao báo. Trong khi tỷ phú Jeff Bezos cũng từng làm việc như một người điều hành bếp nướng tại một cửa hàng của McDonald. Tỷ phú Michael Bloomberg là nhân viên của bãi đậu xe. Bill Gates là lập trình viên. Steve Jobs chuyên lắp những đai ốc và bu lông vào linh kiện trong dây chuyền sản xuất của HP. Và tỷ phú Mark Cuban chuyên bán hộp đựng rác…

2. Những tỷ phú thế giới họ đều từng trải qua những thất bại rất lớn

Phần lớn các nhà tỷ phú đều cho rằng, việc thất bại sớm trong sự nghiệp chính là động lực thúc đẩy họ trở nên thành công sau này.

Ví như, con đường thành công của Bill Gates không phải là một đường thẳng trải đầy hoa hồng. Sản phẩm đầu tiên của công ty khởi nghiệp có tên là Traf-O-Data của ông lại không được như mong đợi; thậm chí có quá nhiều thiếu sót dẫn đến thua lỗ.

Tỷ phú Jack Ma tiết lộ rằng mình đã trượt đại học 3 lần. Sau đó, ông đã nộp hồ sơ ứng tuyển vào hơn 30 công ty khác nhau nhưng đều bị từ chối.

Tỷ phú Milton Hershey trước khi thành công với thương hiệu sô-cô-la Hershey’s; ông đã từng thất bại với 3 công ty bánh kẹo khác.

 Những tỷ phú thế giới họ đều từng trải qua những thất bại rất lớn
Tỷ phú Milton Hershey trước khi thành công với thương hiệu sô-cô-la Hershey’s, ông đã từng thất bại với 3 công ty bánh kẹo khác.

Tỷ phú xe máy Soichiro Honda từng tâm sự rằng: “Đối với tôi, thành công có thể chỉ đạt được khi đã trải qua nhiều thất bại và nghiền ngẫm.

Thực tế đã chứng minh, trong tất cả những việc chúng ta làm; thành công chỉ chiếm tỷ trọng 1% và 99% còn lại là thất bại. Hay ông trùm ngành dược phẩm R.J. Kirk từng thất bại thảm hại với công việc kinh doanh đầu tiên của mình. Vị tỷ phú này đã chia sẻ với Forbes rằng: “Thất bại sớm là điều kiện cần để thành công”.

3. Những tỷ phú thế giới họ đều trên 50 tuổi

Có lẽ những điều tốt đẹp thực sự sẽ đến với những ai biết chờ đợi. Chỉ 10,4% tỷ phú thế giới dưới 50 tuổi, 52,7% có tuổi từ 50 – 70 và 39,6% là trên 70. Tuổi trung bình của các tỷ phú thế giới hiện nay là 65,7. Trong số 10 người giàu nhất thế giới năm 2020, chỉ có duy nhất tỷ phú Mark Zuckerberg là dưới 50 tuổi.

 Những tỷ phú thế giới họ đều trên 50 tuổi
Mark Zuckerberg là tỷ phú thế giới trẻ nhất chưa đến 50 tuổi.

Bạn vẫn chưa đến 50 tuổi phải không? Đừng sốt ruột, bạn còn rất nhiều cơ hội trở thành tỷ phú đấy.

4. Họ sử dụng những chiếc xe không hề xa xỉ

Không phải tất cả các tỷ phú thế giới đều thích đi du lịch khắp nơi hay thích sở hữu những chiếc xe thể thao sang trọng. Jeff Bezos thường sử dụng chiếc Honda Accord làm phương tiện di chuyển. Mark Zuckerberg dùng Honda Fit. Tỷ phú Larry Page – người sáng lập Google chỉ sử dụng chiếc Toyota Prius. Chiếc Cadillac DTS là lựa chọn của vị tỷ phú Warren Buffett. Còn tỷ phú Sillicon Larry Elisson thì chọn Lexus LFA.

5. Những tỷ phú thế giới họ đều đông con

Hầu hết các tỷ phú có ba con trở lên, phân tích của tạp chí GoCompare của Anh cho biết. Trong số 2000 tỷ phú được nghiên cứu, 5% không có con, 9% có một con, 23% có hai con, 25% có ba con, 17% có 4 con và 21% có từ 5 con trở lên.

 Những tỷ phú thế giới họ đều đông con
Tỷ phú Bernard Arnault – chủ tịch và CEO của nhãn hàng xa xỉ LVMH có 5 người con.

Chẳng hạn, giám đốc điều hành và người sáng lập Amazon là tỷ phú Jeff Bezos có 4 người con. Tỷ phú Bernard Arnault – chủ tịch và CEO của nhãn hàng xa xỉ LVMH có đến 5 người con.

6. Họ đều là những người có trình độ hộc vấn cao

Mặc dù chúng ta thường nghe về những câu chuyện thành công dù bỏ học đại học; như người sáng lập Apple Steve Jobs và người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg; nhưng chắc chắn họ là ngoại lệ.

Những điểm chung thú vị của nhiều tỷ phú thế giới
Larry Page nhà đồng sáng lập google có hai bằng đại học (ảnh nguồn sưu tầm trên internet).

Thống kê của GoCompare cho thấy chỉ có 14% tỉ phú là người bỏ học đại học hoặc chưa từng học đại học. Có tới 56% tỷ phú thế giới có bằng cử nhân, 23% có bằng thạc sĩ và 7% có bằng tiến sĩ.

7. Họ đều có cha mẹ giỏi Toán

Một phân tích của tạp chí danh tiếng Forbes cho biết trong số các tỷ phú người Mỹ, các ngành nghề phổ biến nhất của cha mẹ họ. Các ngành nghề bao gồm kỹ sư, kế toán và chủ doanh nghiệp nhỏ – những ngành nghề đòi hỏi sự nhạy cảm với các con số và toán học. Có lẽ các kỹ năng toán học được kế thừa chắc chắn đã góp phần vào thành công to lớn trong sự nghiệp của các tỷ phú.

8. Những tỷ phú đều có điểm chung là họ thường ít khi phải đeo kính hơn mọi người

Theo kết qủa thống kê tính đến năm 2016, có khoảng 65% dân số Hoa Kỳ đeo kính. Theo phân tích của GoCompare, chỉ có khoảng 40% tỷ phú thế giới hiện đang phải đeo kính.

10 điểm chung thú vị của nhiều tỷ phú thế giới - bạn có được mấy điểm?
Trong số 10 người giàu nhất thế giới chỉ có 2 người thường xuyên đeo kính là tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett.

Trong số 10 người giàu nhất thế giới hiện nay, chỉ có 2 người thường xuyên đeo kính; đó là tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett.

9. Ngày sinh của họ thuộc cung bảo bình

Bảo Bình là cung hoàng đạo phổ biến nhất đối với ngày sinh của các tỷ phú. Thống kê cho thấy, có 12,5% trong top 100 tỷ phú của Forbes thuộc cung này; nghĩa là sinh từ ngày 20/1 đến 18/2.

Ví như người giàu nhất Mexico là vị tỷ phú Carlos Slim Helu sinh vào 28/1 hay tỉ phú Michael Bloomberg sinh ngày 14/2.

Bạn có ngày sinh thuộc cung Bảo Bình không? Nếu đúng vậy, xin chúc mừng bạn, chúng tôi chờ đợi ngày bạn trở thành một trong những tỷ phú hàng đầu thế giới.

10. Họ đều là công dân Mỹ

Theo tạp chí Forbes, Mỹ là quốc gia thường có nhiều tỷ phú hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Năm 2020, Mỹ có số người giàu có nhiều nhất thế giới với 614 vị tỷ phú, tiếp theo là Trung Quốc với 389, Đức có 107 người, Ấn Độ có 102 người, và Nga có 99.

Tuy nhiên bạn là người Việt Nam thì bạn vẫn có hy vọng, trong danh sách các tỷ phú thế giới năm 2021 do Tạp chí Forbes (Mỹ) công bố, Việt Nam có 6 tỷ phú. Đó là Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương và Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang.

Trên đây là 10 điểm chung thú vị của các tỷ phú hàng đầu thế giới. Bạn có mấy đặc điểm trong số 10 điểm này? Chỉ cần có 1 thôi thì bạn đã có 10% hy vọng trở thành tỷ phú rồi đấy.