Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ (U.S Marshals Service) cho biết khoảng 2.000 lính Vệ binh Quốc gia đã tuyên thệ nhậm chức Cảnh sát Tư Pháp chỉ một ngày trước Lễ nhậm chức tổng thống 20/1.

Trưởng Cục cảnh sát Lamont Ruffin thuộc Tòa án Quận Columbia đã thực hiện lễ tuyên thệ cho 2.000 lính Vệ binh Quốc gia với tư cách là cấp phó của lực lượng Cảnh sát Tư pháp đặc biệt trước lễ nhậm chức tổng thống ngày 20/1, theo thông báo trên Twitter của cơ quan hành pháp liên bang tối muộn hôm 18/1.

“Việc bổ nhiệm trao cho các binh sĩ quyền hành pháp tạm thời, có giới hạn, liên quan cụ thể đến sự an toàn và bảo vệ lễ nhậm chức cùng các sự kiện liên quan”, Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ cho biết trong một chú thích ảnh trên trang Flickr của mình. Bức ảnh chỉ ra lực lượng Vệ binh đã được bổ nhiệm gấp rút ngay trong đêm.

Cuối ngày 18/1, Cảnh sát Tư pháp xác nhận rằng cơ quan này đang hỗ trợ cho Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ, cơ quan điều phối an ninh cho ngày nhậm chức, đồng thời cho biết trong một email gửi cho The Epoch Times rằng cảnh sát tư pháp thường hỗ trợ các cơ quan khác để bảo đảm an ninh cho các lễ nhậm chức của tổng thống.

Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ, lực lượng thi hành pháp luật lâu đời nhất của Mỹ, là một bộ phận thuộc ngành hành pháp của chính phủ Hoa Kỳ và là nhánh thi hành pháp luật của các tòa án liên bang Hoa Kỳ. Lực lượng này đặc trách chương trình bảo vệ nhân chứng, và thi hành các lệnh bắt giữ tội phạm từ các tòa án liên bang. Đây cũng là lực lượng chính yếu thực hiện việc truy tìm đào phạm, có trách nhiệm di chuyển phạm nhân.

Trước động thái này, một người dân Mỹ bình luận: “Tất cả chúng ta sẽ biết vào sáng thứ Tư (20/1) rằng liệu nước Mỹ đã chết và trở thành một quốc gia cộng sản hay chúng ta vừa chiến thắng Nội chiến 2 và tự do sẽ ngự trị cho tất cả mọi người”.

Một người dân Mỹ bình luận trước việc 2.000 lính Vệ binh Quốc gia được bổ nhiệm làm Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ (ảnh chụp màn hình The Epoch Times).

Tuần trước, các quan chức xác nhận rằng có tới 25.000 lính Vệ binh Quốc gia đã được triển khai đến Đặc khu Columbia cho Ngày nhậm chức.

Một tuyên bố từ Quân đội Hoa Kỳ cho biết việc tăng quân đội Cảnh vệ sẽ hỗ trợ “nhiệm vụ thực thi pháp luật liên bang và đảm bảo an ninh” cho lễ nhậm chức, và nó sẽ do Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ dẫn đầu. 

“Các binh sĩ và phi công Vệ binh Quốc gia được bố trí xung quanh Washington nhằm bảo vệ thủ đô của nước Mỹ”, Cục trưởng Cục Vệ binh Quốc gia, Tướng Daniel Hokanson cho biết trong một tuyên bố.

Tuần trước, FBI cũng bày tỏ quan ngại về khả năng xảy ra bạo lực trong các sự kiện diễn ra vào ngày 20/1. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump kêu gọi người Mỹ không vi phạm pháp luật:

“Trước các báo cáo về nhiều cuộc biểu tình hơn, tôi kêu gọi KHÔNG có bạo lực, KHÔNG vi phạm pháp luật và KHÔNG phá hoại dưới bất kỳ hình thức nào”, ông Trump nói. “Đó không phải là điều tôi đại diện, và cũng không phải là điều mà nước Mỹ đại diện. Tôi kêu gọi TẤT CẢ người Mỹ giúp xoa dịu căng thẳng và bình tĩnh hơn. Cảm ơn các bạn”.

Tại thủ đô Washington, chu vi hàng rào bao quanh Điện Capitol đã được mở rộng ra bao quanh cả Tối cao Pháp viện và Thư viện Quốc hội. Các tuyến đường và các địa điểm lân cận khác đã bị cấm, một số doanh nghiệp cho biết họ sẽ đóng cửa.