Dù không hề đi vay, nhưng gần 2 năm nay bà Mai cùng em gái đã rất khổ sở vì món nợ “từ trên trời rơi xuống”.

Theo báo Tuổi Trẻ, năm 2018, khi có nhu cầu đi vay tiền, bà Nguyễn Kim Mai (52 tuổi, ngụ Q.11, TP.HCM) được thông báo tên mình bị ghi trong danh sách nợ xấu của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), chi nhánh trung tâm Sài Gòn (chi nhánh ngân hàng). Món nợ lên đến 6,3 tỷ đồng.

Ngày 3/12/2018, bà Mai bất ngờ nhận được thông báo của chi nhánh ngân hàng về việc xử lý tài sản thu hồi nợ vay đối với bà do ông Phan Đình Điền, giám đốc chi nhánh ngân hàng, ký tên.

Theo thông báo, ngày 29/7/2011, bà Mai có đứng tên hợp đồng vay vốn tại chi nhánh ngân hàng này (hợp đồng tín dụng số 1900-LAV-201100464/HĐTD). Kèm theo đó là hợp đồng thế chấp tài sản từ ba cá nhân hoàn toàn xa lạ với bà Mai để vay số tiền gần 3,5 tỷ đồng. 

Tính đến cuối tháng 11/2018, tiền nợ gốc và lãi là hơn 6,3 tỷ đồng. Thông báo nêu việc chi nhánh ngân hàng sẽ xử lý khu đất thế chấp để thu hồi nợ.

Tương tự bà Mai, bà Nguyễn Kim Lan (em ruột bà Mai) cũng ‘dở khóc dở cười’ với món nợ không hề vay, cả vốn lẫn lãi (tính đến cuối tháng 11/2018) cũng hơn 6,3 tỷ đồng.

Rất bất ngờ trước thông báo, vì trước nay cả hai chị em bà Mai chưa hề vay cũng như thế chấp tài sản tại ngân hàng nào. Nghi ngờ có người đã giả chữ ký của bà trên hồ sơ vay nhằm mục đích trục lợi cá nhân, tháng 5/2019, chị em bà Mai đã làm đơn khiếu nại gửi đến chi nhánh ngân hàng để giải quyết vụ việc. 

Tới tháng 6/2019, bà Mai nhận được công văn trả lời của chi nhánh ngân hàng này với nội dung khẳng định việc ngân hàng sẽ tiến hành xử lý tài sản thu hồi nợ vay, hoàn toàn không có thông tin trả lời về việc giả mạo chữ ký và hồ sơ vay.

Nhiều lần sau đó chị em bà Mai tìm đến ban lãnh đạo chi nhánh ngân hàng để khiếu nại giải quyết sự việc, nhưng vẫn không được giải quyết. 

Chị em bà Mai cũng yêu cầu chi nhánh ngân hàng cung cấp hồ sơ vay của bà nhưng phía ngân hàng không cung cấp. Quá bức xúc, bà Mai làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.