21 tổng chưởng lý của các bang thuộc đảng Cộng hòa ngày 17/3 đã đệ đơn kiện chống lại chính quyền của Tổng thống Joe Biden về quyết định hủy bỏ đường ống dẫn dầu Keystone XL.

Theo Western Journal, vụ kiện do hai bang Montana và Texas dẫn đầu, cáo buộc ông Biden đã vượt quá thẩm quyền hiến pháp của mình khi thu hồi giấy phép đường ống dẫn dầu Keystone XL, lập luận rằng “quyền điều chỉnh thương mại nước ngoài và giữa các tiểu bang thuộc về Quốc hội, không phải của Tổng thống”.

“Đây là một ví dụ khác về việc ông Joe Biden vượt quá vai trò hiến pháp của mình để gây hại cho người dân Montana”, Tổng chưởng lý Montana Austin Knudsen nói trong tuyên bố hôm 17/3.

Theo đơn kiện, Quốc hội không bao giờ trao cho tổng thống quyền thu hồi giấy phép đường ống, vốn là một quy định về thương mại giữa các tiểu bang và quốc tế. Hơn nữa, ông Biden đã vi phạm các quy định của Quốc hội về những hành động hành pháp liên quan đến dự án Keystone.

Ông Biden từng tuyên bố rằng việc duy trì giấy phép của đường ống không phù hợp với “yêu cầu về kinh tế và khí hậu” của ông, bao gồm cả việc giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu trên thế giới. Đơn kiện hôm thứ Tư cho rằng tổng thống không thể thay đổi chính sách đối nội của Mỹ nhằm thực hiện chính sách đối ngoại.

“Tổng thống có một số đặc quyền nhất định để thay mặt Hoa Kỳ trong các vấn đề đối ngoại. Nhưng đối với luật pháp trong nước, Tổng thống phải làm việc và tuân theo các giới hạn do Quốc hội đặt ra – cho dù ông ấy có thích chúng hay không”, đơn kiện cho biết.

“Chính quyền này đã tìm cách tận dụng quyền lực của mình liên quan đến chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ để đơn phương mâu thuẫn với chính sách đối nội đã nêu của Quốc hội liên quan đến một trong những dự án năng lượng quan trọng nhất một thế hệ: Đường ống Keystone XL,” đơn kiện chỉ ra.

Sắc lệnh hành pháp tháng 3/2019 của cựu Tổng thống Donald Trump phê duyệt giấy phép đường ống là hợp hiến vì nó phù hợp với “các ưu tiên” của Quốc hội, theo đơn kiện hôm thứ Tư.

Vụ kiện cũng nêu ra những thiệt hại do quyết định hủy bỏ giấy phép đường ống của ông Biden gây ra. Dự án này ước tính sẽ mang lại 55,6 triệu đôla tiền thuế và tạo ra hơn 42.000 việc làm.

Tổng thống Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken , Tổng chưởng lý Merrick Garland và Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas đều bị liệt vào danh sách bị cáo.

Trước đó, ngày 10/2, 14 tổng chưởng lý đã gửi một lá thư “báo động” tới chính quyền Biden, thúc giục tổng thống xem xét lại quyết định giết chết đường ống của ông. Bức thư cảnh báo rằng các bang đã và đang xem xét tất cả các lựa chọn pháp lý hiện có để bảo vệ người dân của họ.

“Quyết định của ông sẽ dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều tiểu bang và cộng đồng địa phương của chúng tôi. Ngay cả những bang nằm ngoài đường dẫn của đường ống Keystone XL – thực sự là tất cả người Mỹ – sẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng, bất lợi”, tổng chưởng lý viết trong bức thư gửi Biden.

Một số tổ chức công đoàn từng ủng hộ chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của Biden cũng lên án mạnh mẽ lệnh hành pháp này.

LIUNA ước tính rằng hành động của ông Biden sẽ giết chết hàng nghìn công việc của công đoàn. Tổng chủ tịch LIUNA Terry O’Sullivan gọi hành động này là “xúc phạm và đáng thất vọng.”

Trong khi đó, ngày 8/3, 12 bang đã kiện chính quyền Biden về các chính sách khí hậu của ông. Một ngày sau, 2 bang đã kiện chính quyền đương nhiệm về các chính sách nhập cư của họ.