Mẹ con Thu – Khương đã lừa bán hai thiếu nữ sinh đôi 14 tuổi (ở Cần Thơ) sang Trung Quốc để kiếm tiền bất chính.

Theo Vietnamnet, ngày 30/9, TAND TP. Cần Thơ mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Bùi Thuý Thu (40 tuổi, ngụ xã Trung Hưng, huyện Cờ Đỏ), Nguyễn Thị A Khương (22 tuổi, con gái của Thu) và Dương Minh Hùng (35 tuổi, ngụ tỉnh Ninh Thuận) về tội mua bán người dưới 16 tuổi.

Ảnh chụp màn hình báo Vietnamnet.

Theo cáo trạng, tháng 11/2017, thông qua mối quan hệ quen biết, Thu cho A Khương sang Trung Quốc lấy chồng.

Sau khi bàn bạc, A Khương được Hùng (làm nghề môi giới, dẫn các cô gái từ Việt Nam sang Trung Quốc để gả chồng) đưa sang Trung Quốc gả cho người đàn ông tên Tạ Xuyên. Gả con gái xong, Thu nhận được tổng số tiền 80 triệu đồng.

Tuổi Trẻ đưa tin, sau một khoảng thời gian sống ở Trung Quốc, A Khương, Thu, Hùng và Tạ Xuyên cùng bàn bạc tổ chức thành một đường dây đưa phụ nữ từ Việt Nam sang Trung Quốc gả chồng và nhận tiền “hoa hồng” từ những “phi vụ” gả bán này.

Theo thoả thuận, Tạ Xuyên sẽ trả cho Hùng khoảng 210 triệu đồng, gồm chi phí tiền đưa cho gia đình cô gái 120 triệu, còn lại là tiền công và chi phí đi lại của Hùng.

Thu và A Khương có nhiệm vụ tìm kiếm người phụ nữ có nhu cầu sang Trung Quốc lấy chồng. Hùng làm môi giới và tổ chức đưa những người phụ nữ từ Việt Nam sang Trung Quốc bằng con đường cửa khẩu. Tạ Xuyên với vai trò tìm những người đàn ông Trung Quốc có nhu cầu lấy vợ Việt Nam.

Tháng 12/2017, chị N.T.H. (38 tuổi, ngụ quận Thốt Nốt) đến nhà của Thu chơi và tâm sự về hoàn cảnh khó khăn của gia đình.

Lúc này, Thu bảo chị H. gả hai con gái sinh đôi là hai thiếu nữ T.T.H.N và T.T.H.Y (khi đó mới 14 tuổi) sang Trung Quốc lấy chồng để nhận tiền.

Chị H. về hỏi hai con gái thì được đồng ý. Người phụ nữ này thông báo cho Thu biết.

Thu gọi điện thoại sang nói lại cho A Khương và Hùng. 

Tháng 1/2018, qua giới thiệu của bà Thu, cả Hùng, A Khương và Tạ Xuyên về Việt Nam để dẫn hai bé T.T.H.N và T.T.H.Y (cùng sinh năm 2003) sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).

Tại Trung Quốc, Tạ Xuyên đã gả bán bé N và bé Y. cho hai người đàn ông khác (không rõ lai lịch) và thu lợi mỗi người là 10 vạn nhân dân tệ (tương đương 330 triệu đồng). Phi vụ thành công, Thu được nhận 238 triệu đồng, trừ đi phần cho gia đình hai bé gái, bà ta còn hưởng lợi 98 triệu đồng.

Sống ở Trung Quốc được hơn 1 năm thì hai bé N và bé Y. đòi về Việt Nam. Tháng 2/2019, A Khương sắp xếp cho bé N. bỏ trốn về Việt Nam, còn bé Y. bị kẹt lại. Tháng 5/2019, A Khương cũng trốn về nước.

Lúc này, khi thiếu nữ N. về nhà, bà H. (mẹ ruột bé) làm đơn tố cáo hành vi phạm tội của bà Thu và A Khương đến cơ quan công an.

Theo cơ quan chức năng, hiện Y. vẫn còn sống tại Trung Quốc. Quá trình điều tra, Cơ quan Công an còn xác định, Thu, A Khương và Hùng còn cấu kết đưa 7 phụ nữ khác sang Trung Quốc gả chồng. Trong số này, chỉ có duy nhất một người đã về Việt Nam.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hùng 16 năm tù giam, A Khương lĩnh 12 năm tù và Thu lĩnh 10 năm tù.