Trong đêm 6/12, căn cứ không quân thứ ba của Nga ở thành phố Kursk đã bị tấn công và bốc cháy sau khi một kho chứa dầu bị bắn phá. Điện Kremlin mô tả là cuộc tấn công bằng UAV đã bị đẩy lùi. 

Hôm thứ hai đã chứng kiến ​​một sự leo thang lớn trong cuộc chiến Ukraine khi Bộ Quốc phòng Nga xác nhận các cuộc tấn công UAV vào các căn cứ không quân Diaghilevo ở vùng Ryazan và căn cứ Engels ở vùng Saratov. 

Một trong những căn cứ của Nga bị tấn công được cho là nơi chứa các máy bay ném bom chiến lược có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, đang được sử dụng trong các cuộc không kích vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine. 

Theo Bộ Quốc phòng, phòng không Nga đã bắn hạ UAV ở độ cao thấp, nó đã rơi xuống và gây ảnh hưởng tới lớp vỏ của thân hai máy bay. Bộ này lưu ý rằng, các cuộc tấn công của UAV là nhằm vô hiệu hóa các máy bay tầm xa của Nga.

Chưa dừng ở đó trong đêm 6/12, căn cứ không quân thứ ba của Nga ở thành phố Kursk đã bị tấn công và bốc cháy sau khi một kho chứa dầu bị bắn phá. Điện Kremlin mô tả là cuộc tấn công bằng UAV đã bị đẩy lùi. 

Thành phố Kursk nằm gần biên giới với Ukraine hơn hai địa điểm bị tấn công ngày hôm trước. 

Tờ The Daily Mail của Anh cho biết “các tàu chở dầu tại một căn cứ gần thành phố Kursk, cách biên giới khoảng 60 dặm đã bốc cháy… Các UAV bị nghi ngờ của Ukraine cũng đã tấn công sân bay quân sự Belbek ở Sevastopol – nhưng đã bị lực lượng phòng không bắn rơi”. 

Ngay sau vụ tấn công bằng UAV xảy ra tại căn cứ Kursk, Bộ Quốc phòng Anh cho biết: “Nếu Nga đánh giá các vụ việc là các cuộc tấn công có chủ ý, thì có lẽ họ sẽ coi đó là một trong những thất bại quan trọng nhất về mặt chiến lược của lực lượng phòng thủ kể từ khi xâm lược Ukraine”.

Ngoài ra, một quan chức cấp cao của phương Tây giấu tên nói rằng “các cuộc tấn công đã giáng một đòn tâm lý và Moscow sẽ phải suy nghĩ cẩn thận hơn nhiều về cách giữ an toàn cho các máy bay ném bom tầm xa của mình.”

Quan chức này nói: “Nếu đó là họ [người Ukraine]… điều đó cho thấy họ có thể hoạt động ở Nga theo ý muốn, và điều đó sẽ khiến người Nga vô cùng lo lắng,”, rằng “Điều đó chắc chắn khiến người Nga kém tự tin hơn… [rằng] bất cứ nơi nào cũng an toàn”, theo Aljazeera.

Càng ngày, càng có vẻ như Ukraine đã quyết định tấn công mạnh mẽ hơn nhiều vào lãnh thổ Nga, đánh dấu một sự leo thang lớn. Đây được cho là phản ứng đáp trả của chính quyền Kyiv đối với các cuộc không kích của Nga vào mạng lưới năng lượng quốc gia của Ukraine.

Các cuộc tấn công khiêu khích này đã đưa tất cả các bên vào một tình huống nguy hiểm mới, không thể đoán trước, khiến cho khả năng đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO có nguy cơ gia tăng. 

UAV tấn công căn cứ không quân Nga: Bên trong và sự thật

Trong cộng đồng chuyên gia quân sự Nga đang tranh luận rằng, phía Ukraine có thể đã sử dụng UAV Tu-141 Strizh, tức là loại UAV này đã tự do tiến sâu gần 650 km trên lãnh thổ Nga mà không hề bị phát hiện do sử dụng công nghệ tàng hình thời Liên Xô.

Sergey Goncharov, Chủ tịch Hiệp hội Cựu chiến binh Quốc tế của đơn vị chống khủng bố Alfa cho biết, không loại trừ khả năng Ukraine sẽ tiếp tục gây thiệt hại cho các sân bay của Nga, và người Nga cần phải khẩn trương xây dựng hệ thống bảo vệ các cơ sở chiến lược này. 

Ông Goncharov lưu ý là vụ tấn công căn cứ Ryazan hôm 5/12 chỉ cách Moscow có 200 km, ông nói: “Kẻ thù đang tiến hành các hoạt động phá hoại và khủng bố tích cực ở Nga. Và UAV đóng một vai trò quan trọng ở đây. Vấn đề là chúng ta vẫn chưa thể ngăn chặn 100% mối đe dọa như vậy”.

Trong khi ấy, Tiến sĩ Khoa học Quân sự Konstantin Sivkov cho biết Cơ quan an ninh Nga cần tích cực giám sát và bắt giữ các nhóm trinh sát và phá hoại Ukraine. 

Chuyên gia này cho biết: “Rõ ràng là nhóm trinh sát phá hoại của Ukraine đã có thể tiến sâu vào đất nước chúng ta. Tại Sevastopol vào cuối tháng 7, UAV đã tấn công trụ sở Hạm đội Biển Đen, và bây giờ là tại căn cứ ở Engels”

“Điều quan trọng là phải hiểu rằng kẻ thù đã cố gắng tấn công các lực lượng hạt nhân chiến lược của chúng ta, bởi vì những máy bay này có khả năng mang tên lửa hành trình có đầu đạn hạt nhân. Hàng không tầm xa của chúng ta cũng được đặt tại căn cứ Dyagilevo”. 

Ngoài ra, chuyên gia phòng không Yuri Knutov đã hé lộ nguyên nhân khiến các căn cứ này đã bị phía Ukraine tấn công. 

Ông Knutov cho biết, các căn cứ không quân của Nga đã từng được bảo vệ khá tốt trước khi Nga bắt đầu chiến dịch đặc biệt ở Ukraine. Nhưng một phần đáng kể của lực lượng phòng không này đã được tháo dỡ để gửi đến khu vực chiến sự tại Ukraine. Và tình báo Mỹ và Anh đã tìm ra điểm yếu và vạch đường cho UAV Ukraine tấn công. 

Lưu ý là, các bức ảnh chụp từ vệ tinh của phương Tây sẽ cung cấp cho Ukraine biết những khu vực nào người Nga không có hệ thống phòng không. Hiện các căn cứ không quân này của Nga có khả năng đang được bảo vệ bởi hệ thống Pantsir-S1, vì vậy các UAV đã bị bắn hạ ngay khi tiếp cận mục tiêu.

Chuyên gia phòng không Yuri Knutov nói: “Những sự cố này cho thấy hệ thống phòng không tại chỗ cần được tăng cường hơn nữa. Để làm được điều này, cần sản xuất thêm các tổ hợp Pantsir-S1 và Tor-M2, nhưng ngay bây giờ cần phải dỡ bỏ một phần các tổ hợp tên lửa này khỏi Siberia và phân phối lại  cho các cơ sở chiến lược trong nước”. 

Chuyên gia Yuri Knutov kết luận: “Chúng ta đã có kinh nghiệm bảo vệ căn cứ Khmeimim ở Syria. Đồng thời, một hệ thống phòng không tích hợp đã được thiết lập, bao gồm các hệ thống tên lửa phòng không S-400, Pantsir-S1, Tor và hệ thống tác chiến điện tử. Hiện có hàng chục vật thể như vậy, và tất cả đều cần được tăng cường bảo vệ”, theo vz.ru.

Hiện phía Nga đang nghi ngờ tình báo Anh đứng đằng sau các vụ tấn công này. Nguồn tin xác nhận “chiến dịch (tấn công này) được thực hiện bằng cách sử dụng hình ảnh vệ tinh thời gian thực, giúp có thể tấn công vào thời điểm máy bay tiếp nhiên liệu và có đầy đủ đạn dược dựa trên vụ nổ của đạn như tại các căn cứ ở Crimea”, theo tsargrad.tv.

Trong khi ấy, nhà bình luận chính trị người Mỹ Michael Tracey đã tóm tắt bản chất có khả năng thay đổi cuộc xung đột sau các vụ tấn công trong vòng 24h của UAV như sau: 

“Vì vậy, Mỹ đang thiết kế nỗ lực chiến tranh của một quốc gia khách hàng hiện đang ném bom các mục tiêu cách 400 dặm bên trong lãnh thổ Nga – được xác nhận thông qua chiến thuật thông thường là sự thừa nhận táo tợn, gián tiếp từ các quan chức hàng đầu của Ukraine. Về mặt định nghĩa, đây là một “sự leo thang” – đây là những gì Mỹ đã ký vào là (bên liên quan) vô thời hạn”

Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhanh chóng lên tiếng xác nhận nước này không tạo điều kiện hoặc khuyến khích Ukraine tấn công bên ngoài biên giới nước này: 

“Chúng tôi không cho phép Ukraine tấn công bên ngoài biên giới của mình. Chúng tôi không khuyến khích Ukraine tấn công bên ngoài biên giới của mình”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói và cho biết thêm rằng Mỹ đang cung cấp cho Ukraine những gì họ cần để sử dụng trên lãnh thổ có chủ quyền của mình để tự vệ. 

Các vụ UAV tấn công trên lãnh thổ Nga hôm 5/12, cũng trùng hợp với việc truyền thông công bố thông tin quân đội Mỹ đã chỉnh sửa một số chi tiết để hệ thống pháo tự hành HIMARS viện trợ cho Ukraine không thể được sử dụng để phóng tên lửa tầm xa vào Nga. 

Thật kỳ lạ thông tin này đã được tờ Wall Street Journal hé lộ vào cùng ngày hai căn cứ không quân của Nga bị tấn công hôm 5/12. Báo cáo nói rằng,  chính quyền Biden coi đây là hành động cần thiết để giảm nguy cơ xung đột với Moscow. Tờ này cho biết 20 Tổ hợp pháo tự hành HIMARS đã được chuyển đến Ukraine, nhưng việc lắp đặt đã được thay đổi kỹ thuật để chúng không thể phóng tên lửa tầm xa, bao gồm cả ATACMS, với tầm bắn hơn 300 km.

Phải chăng thông tin này đã dọn đường “minh oan” cho Mỹ trong thời điểm  hai căn cứ không quân của Nga bị tấn công? 

Liệu tình báo Mỹ và Anh có liên quan đến vụ tấn công này hay không? Đây là những câu hỏi đang được phía Nga đánh giá. Có một điểm cần lưu ý là, UAV được cho là của Ukraine sẽ không thể tấn công chính xác mục tiêu nếu không có sự hỗ trợ của thông tin tình báo nước ngoài, cung cấp đầy đủ hình ảnh chính xác mục tiêu các căn cứ của Nga.

Thêm một tình tiết chú ý là, trong nhiều ngày trước đó, các quan chức Ukraine đã liên tục cảnh báo người dân chuẩn bị tinh thần cho các cuộc tấn công lớn mới của lực lượng Nga. Phải chăng với kế hoạch tấn công vào sâu lãnh thổ Nga, chính quyền Kyiv đã lường trước được các đòn trả đũa của Điện Kremlin?

Có thể bạn quan tâm: