Công an TP. Hà Giang đang tạm giữ Đinh Xuân Kiên (quê Ninh Bình); Lù Tờ Sấn (ở Hà Giang); Nguyễn Đức Hải và Nguyễn Anh Quang (cùng quê Hà Nội) để điều tra hành vi Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép.

Theo báo Thanh Niên, khoảng 2h sáng 22/12, tổ công tác của công an TP. Hà Giang đã phát hiện 3 xe ôtô loại 7 chỗ ngồi có biểu hiện nghi vấn nên ra hiệu lệnh yêu cầu dừng xe để kiểm tra.

Tuy nhiên, tài xế không chấp hành và lái xe bỏ chạy. Đến 3h10 cùng ngày, tổ công tác đã truy đuổi và bắt được 3 xe ôtô cùng 3 tài xế Kiên, Hải và Quang Anh kể trên.

Báo Zing thông tin, từ lời khai của nhóm lái xe, công an tung quân truy tìm. Đến tối 22/12, lực lượng chức năng phát hiện 9 người Trung Quốc lẩn trốn trong rừng nên đưa đi cách ly để phòng, chống dịch Covid-19.

Mở rộng điều tra, cảnh sát bắt Sấn với cáo buộc đã dẫn đường cho 9 vị khách nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực biên giới huyện Yên Minh, Hà Giang.

Theo Điều 348 Bộ luật hình sự, người tổ chức hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép vì mục đích vụ lợi sẽ bị phạt tù 1-15 năm.