Kể từ khi nghỉ việc với tư cách là nhân viên phát triển cộng đồng ở Bờ biển phía Bắc New South Wales vào tháng 3 năm 2015, Jo nói rằng cô thực sự không kiếm được hoặc không tiêu tiền.

“Có một câu nói nổi tiếng: ‘Hãy sống đơn giản để người khác có thể sống đơn giản’ và đó là phương châm của tôi”, cô nói.

Jo, người viết về những trải nghiệm của mình dưới cái tên Jo Low Impact, cho biết cô không cảm thấy thiếu thốn mặc dù không có nhà riêng và đã nhiều năm liền không tắm nước nóng, không mua quần áo mới, cô cũng không dùng điện thoại di động hay ô tô.

Vì vậy, làm thế nào để cô ấy làm điều đó? Tại đây, Jo giải thích và chia sẻ lời khuyên của mình cho những người khác muốn sống đơn giản hơn một chút, theo ABC Life.

3128-jo-yay-khoyng-tieyu-tieyyn-trong-5-naymyayy-lay-caych-coy-ayyy-thuyyc-hieyyn-abc-life
Ảnh chụp màn hình báo ABC Life.

Cung cấp dịch vụ thay vì tiền mặt

3 năm đầu, cô tìm được chỗ ở trong nhà kho của một nông trại và sân sau của một gia đình, đổi lại, cô giúp họ các công việc như trông trẻ, làm vườn hoặc bảo trì tài sản.

Bắt đầu từ 2 năm trước, Sharon, một người bạn của Jo có chồng đã qua đời, mời Jo về sống cùng mình. Sharon đi làm, còn Jo làm các việc nội trợ. Họ chia sẻ công việc cùng nhau. Như vậy nhờ “cung cấp dịch vụ” thay vì nhận tiền, Jo có thể trao đổi sức lao động của mình đổi lấy chỗ ở, đồ ăn hoặc các nhu yểu phẩm.

Ngoài ra, Jo bỏ sức lao động, giúp đỡ những người nông dân gần khu sinh sống để đổi lấy thực phẩm hoặc tự trồng rau, hoa quả. Tự tay cô nuôi gà bởi theo cô gà vừa dễ nuôi vừa có thể đẻ trứng, có thể tận dụng làm thực phẩm, vả lại, không cần dùng tiền để mua đồ ăn ngon cho chúng.

Đừng lãng phí bất cứ thứ gì

Một trong những phương châm sống của Jo là tận dụng tối đa những món đồ mà người khác bỏ đi. Ví dụ, bạn bè vứt túi bột mỳ có mọt, cô cũng sẽ lọc sạch mọt và tận dụng những chỗ bột mỳ còn dùng được. Cô không ngại các công việc cần sức vóc của đàn ông, như tự tay xây lò sưởi bằng gạch cũ và dùng cành cây làm chất đốt.

Trồng cây lương thực của riêng bạn

Chìa khóa quan trọng trong lối sống của Jo là dành nhiều thời gian trong vườn. Jo tự trồng rau quả và nuôi gà để lấy trứng.

Cô ấy nói rằng gà là vật nuôi và vật nuôi lý tưởng vì chúng có thể được cho ăn thức ăn thừa, vì vậy bạn không cần phải chi bất kỳ khoản tiền nào cho việc bảo trì chúng.

3243-jo-yay-khoyng-tieyu-tieyyn-trong-5-naymyayy-lay-caych-coy-ayyy-thuyyc-hieyyn-abc-lifek
Ảnh chụp màn hình báo ABC Life.

Sống như ông bà của bạn

Một cách khác mà cô sử dụng đó là áp dụng lối sống của các cụ ngày xưa. Họ sống đơn giản, thanh đạm, tự sửa chữa và tái sử dụng đồ đạc và tiết kiệm hơn bây giờ.

Có thể yêu cầu giúp đỡ

Jo không nhận được các khoản thanh toán của chính phủ, nhưng cô ấy nhận ra cần phải chấp nhận sự giúp đỡ trong thời gian khủng hoảng tài chính.

Cô đã gặp rắc rối với răng của mình và gần đây đã phải đến một nha sĩ cộng đồng để điều trị.

Cô nói: “Tôi cảm thấy rất may mắn khi được sống ở một đất nước như Úc, nơi những người có thu nhập thấp hoặc không có thu nhập có thể tiếp cận các dịch vụ y tế cộng đồng.

“Tôi cảm thấy có nghĩa vụ đạo đức là phải đảm bảo rằng tôi không làm cho cuộc sống của người khác khó khăn hơn và tôi đang giúp không chỉ những người mà tôi đang sống cùng, mà cả hành tinh và mọi người trên khắp thế giới, bằng cách sống đơn giản hơn . “