Thế giới luôn tồn tại những điều kỳ thú mà con người khó lý giải được, mời quý độc giả cùng tin360.tv khám phá những ngọn lửa bí ẩn xuất hiện trên trái đất.

  1. Ngọn lửa  Chimaera

Sườn núi Chimaera thuộc Thổ Nhĩ Kỳ ẩn chứa một hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ, đó là nơi của những ngọn lửa vĩnh cửu, được cho là đã cháy suốt 2.500 năm qua.

Người dân gọi những ngọn lửa này là Yanartas, nghĩa là những khối đá bốc cháy. Cái tên Chimaera được đặt theo tên một con quái vật Chimera trong thần thoại Hy Lạp, nó có thể thở ra lửa, có thân hình của một con sư tử có đuôi một con rắn và một đầu dê mọc trên lưng. Vị thần Bellerophon trong truyền thuyết đã giam nó xuống lòng đất, ngọn lửa bất diệt này chính là hơi thở của nó.

Bellerophon chiến đấu với quái thú Chimera

Tất nhiên, các nhà khoa học có cách lý giải hiện tượng này, họ cho rằng những lỗ thoát khí metan từ các hốc đá chính là nguyên nhân cho những ngọn lửa vĩnh cửu.

Ngày xưa, những ngọn lửa này có công dụng những ngọn hải đăng cho những thuỷ thủ lênh đênh trên biển khơi có thể nhờ chúng mà làm dấu hiệu xác định phương hướng.

Du khách thích thú nướng kẹo

Ngày nay, nơi này trở thành địa điểm dừng chân thú vị cho những người có sở thích du lịch bụi. Một điều thú vị nữa là những ngọn lửa Chimaera sẽ hoạt động mạnh mẽ vào mùa đông

  1. Vùng đất của ngọn lửa 4.000 năm

Ở đất nước Azerbaijan thuộc bán đảo Absheron, có một ngọn núi được mệnh danh là “ngọn núi cháy”, tên là Yanar Dag với bức tường lửa cháy 4.000 năm chưa dứt bất kể thời tiết. Lý do là trữ lượng khí đốt tự nhiên của đất nước này quá dồi dào, nên nhiều lúc bị rò rỉ lên bề mặt

Yanar Dag với bức tường lửa ấn tượng

Những ngọn lửa như thế trước đây khá nhiều, nhưng ngày nay việc khai thác khí tự nhiên cho sinh hoạt và sản xuất đã làm những ngọn lửa như thế bị dập tắt. Chỉ còn trên núi Yanar Dag là còn sót lại ngọn lửa ấn tượng này.

Ở đất nước này, người dân có niềm tin rằng lửa giúp gắn kết con người với thế giới siêu nhiên, giúp thấu hiểu thế giới tâm linh và đạt được trí tuệ. 

Đền thờ thần lửa Ateshgah

Do đó, việc thờ phụng lửa trong các ngôi đền được cho là thiêng liêng, giúp thanh lọc cơ thể, duy trì sự sống.

  1. Ngọn lửa cháy mãi không tắt nằm trong một ngọn thác

Không giống với những ngọn lửa vĩnh cửu kể trên, khi việc duy trì sự cháy sáng thường nhờ vào sự rò rỉ khí đốt từ lòng đất, ngọn lửa nằm trong lòng thác nước tại công viên Chestnut Ridge, phía tây New York, Mỹ, lại không như vậy. 

Ngọn lửa bí ẩn phía trong thác nước

Theo nghiên cứu từ Đại học Indiana, nhiệt độ của tảng đá chỉ như một tách trà, hơn nữa, dạng đá bên dưới không cho phép sự thẩm thấu khí đốt, điều này cho thấy hòn đá không đủ điều kiện bình thường để tạo ra một ngọn lửa cháy nghìn năm. Vậy bí ẩn nào ẩn giấu bên trong hiện tượng kỳ lạ này, đến nay vẫn là ẩn đố đối với các nhà khoa học.

Theo lời kể lại của người dân địa phương, ngọn lửa thần kỳ này được thắp sáng bởi những người Mỹ bản địa. Hiện nay, đây là nơi lý tưởng cho các gia đình dã ngoại vào mùa hè, và là địa điểm đông du khách ghé thăm nhất New York

  1. Ngọn lửa cháy suốt 60 năm bên dưới thị trấn Mỹ

Từ một sự cố vào tháng 5/1962, thị trấn nhỏ Centralia thuộc bang Pennsylvania bỗng chốc trở nên nổi tiếng. 

Thị trấn này trước đây từng là một mỏ than đá lớn những năm 1800, khi đó, các công nhân mỏ đào đường hầm dưới đất bằng cách cho nổ mìn khai thác than đá. Nhưng đến giữa thế kỷ 20, nhiều khu mỏ tại đây bị bỏ hoang.

Ngọn lửa âm ỉ dưới hầm mỏ khiến mặt đường nứt nẻ và bong lên

Một đám cháy nhỏ được cho là từ việc đốt rác gần khu mỏ đã làm than đá bên dưới vô tình bốc cháy, dù được nhiều chuyên gia cũng như nhiều nhân viên cứu hoả nổ lực khống chế, nhưng không thành công. Kết quả là ngọn lửa đã theo các đường hầm xuyên qua các mỏ của thị trấn Centralia, và ngày càng lan rộng.

Năm 1992, chính quyền bang quyết định đóng cửa thị trấn do nồng độ cabon monoxide lên mức nguy hiểm đến tính mạng con người. Nhiều người dân đã đi nơi khác sinh sống, tính đến năm 2005, chỉ khoản chục cư dân còn ở lại.

Không khí ô nhiễm khiến Centralia trở thành “vùng đất chết”

Theo ước tính, ngọn lửa ở Centralia sẽ tiếp tục cháy trong khoảng 250 năm nữa, thị trấn đang dần bị lửa bao phủ và trở thành “vùng đất chết chóc” hết sức nguy hiểm.

  1. Thảm lửa quét qua công viên Tây Ban Nha

Tại công viên Cidacos vũng Calahorra tỉnh la Rioja, Tây Ban Nhà, một ngọn lửa kỳ lạ đã quét qua nơi này trong tích tắt, nhưng không để lại hậu quả gì. 

videoinfo__video.tin360.tv||1bc6b1eae__

Ad will display in 09 seconds

Trong đoạn video được một người dân địa phương đi dạo trong công viên ghi lại cho thấy, thảm lửa lướt trên một bề mặt trắng bao phủ mặt đất, để lộ ra thảm cỏ bên dưới không hề hấn gì.

Vật thể màu trắng bao phủ mặt đất được xác định là hạt giống của cây bạch dương, bao quanh hạt giống là một lớp lông tơ, những sợi tơ này giúp hạt giống phát tán theo gió dễ hơn.

Không rõ nguyên nhân của ngọn lửa từ đâu nhưng đơn vị cứu hoả địa phương đã nhanh chóng dập tắt nó trước khi nó gây thiệt hại đáng kể khác.