Ít nhất 47 người thiệt mạng và 49 người bị thương khi vận tải cơ C-130H chở quân của Philippines lao xuống đất và bốc cháy ở miền Nam nước này. Nhiều binh sĩ đã kịp nhảy khỏi máy bay trước lúc nó gặp nạn.

Chiếc máy bay chở theo 96 người, gặp nạn sáng Chủ nhật (4/7) khi cố hạ cánh xuống đảo Jolo, tỉnh Sulu, phía nam Philippines. Tư lệnh quân đội Cirilito Sobejana cho biết phi cơ bay quá đường băng, không kịp lấy lại độ cao và đâm xuống thị trấn Patikul gần đó, theo Reuters.

Hầu hết người trên máy bay vừa tốt nghiệp khóa huấn luyện tân binh và đang được triển khai tới đảo Jolo để tham gia lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố tại đây.

“Nhiều binh sĩ được nhìn thấy nhảy khỏi máy bay trước khi nó va chạm với mặt đất nên đã thoát khỏi vụ nổ sau đó”, Lực lượng Đặc nhiệm Liên hợp Sulu thuộc quân đội Philippines cho biết hôm 4/7.

Tuy nhiên, chưa biết bao nhiêu người nhảy thoát và liệu họ có nằm trong số những người sống sót hay không.

Số người chết trong vụ tai nạn đã tăng lên 47, trong đó có 3 nạn nhân là dân thường dưới mặt đất. 49 người trên máy bay và 4 người dân khác bị thương, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Philippines.

Vụ rơi máy bay quân sự ngày 4/7 là một trong những tai nạn hàng không quân sự chết chóc nhất của Philippines.

“Hôm nay là ngày buồn nhưng chúng ta vẫn phải giữ hy vọng”, tướng William Gonzales, chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm Liên hợp Sulu, cho biết trong một thông báo. “Chúng tôi mong cả nước hãy cầu nguyện cho những người bị thương và cả những người đã thiệt mạng trong thảm kịch này”.

roi may bay
Phần đuôi máy bay tại hiện trường tai nạn hôm 4/7 (ảnh chụp màn hình Reuters).

Các bức ảnh tại hiện trường do Lực lượng Đặc nhiệm Liên hợp Sulu công bố cho thấy phần đuôi máy bay bị hư hỏng nặng và phần thân sau bốc cháy.

Hình ảnh được đăng trên mạng xã hội cho thấy xác máy bay chìm trong lửa và cột khói đen lớn bốc lên.

Phát ngôn viên của lực lượng vũ trang, thiếu tướng Edgard Arevalo nói với đài DZBB rằng sự việc dường như là một tai nạn, không phải một cuộc tấn công. Nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra.

Vụ tai nạn trên xảy ra sau khi một trực thăng S70i Black Hawk rơi hồi tháng trước khiến 6 người thiệt mạng.