Học sinh nghỉ từ tháng 2 đến nay, nhiều cơ sở giáo dục ngoài công lập gặp nhiều khó khăn về tài chính và nhân sự để tiếp tục duy trì hoạt động. Riêng mầm non ngoài công lập ở TP.HCM đã có 51 cơ sở giải thể.

Mới đây Sở Giáo dục & Đào tạo có báo cáo đánh giá tác động của dịch Viêm phổi Vũ Hán với ngành giáo dục TP.HCM, cho biết các cơ sở giáo dục ngoài công lập là những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nhất.

Thành phố hiện có hơn 1.000 đơn vị giáo dục mầm non và phổ thông ngoài công lập với hơn 33.000 giáo viên, nhân viên, chưa kể nhiều trung tâm ngoại ngữ, trung tâm dạy năng khiếu, tin học, trung tâm bồi dưỡng văn hoá, kỹ năng sống,…

giải cứu giáo viên mầm non
Trường đóng cửa, giáo viên mầm non thất nghiệp đi bán nước – ảnh trên Zing.

Học sinh nghỉ kéo dài từ tết Nguyên Đán đến nay khiến các cơ sở này không có nguồn thu, trong khi vẫn phát sinh chi phí để duy trì hoạt động, như thuê mặt bằng, trả lương một phần lương cán bộ quản lý, giáo viên cơ hữu, các loại bảo hiểm, chi phí bảo trì thiết bị dạy học, chi phí tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn lớp học,…

Ngoài ra một cơ sở mới thành lập có diện tích mặt bằng rộng, đầu tư trang thiết bị hiện đại có vay vốn để hoạt động nên hàng tháng Nhà trường còn phải chi trả tiền lãi suất Ngân hàng. Các cơ sở giáo dục ngoài công lập đứng trước nguy cơ đóng cửa nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục kéo dài.

Đối với các trung tâm dạy ngoài giờ, có khoảng 30% các trung tâm quy mô nhỏ đã trả mặt bằng tạm ngưng giảng dạy. Nếu dịch tiếp tục kéo dài đến tháng 6/2020, dự đoán khoảng 60% trung tâm quy mô nhỏ phải giải thể.

mầm non giải thể
Nhiều cơ sở mầm non tư thục ở TP.HCM thông báo đóng cửa từ tháng 3/2020 – ảnh trên Dân trí.

Sở Giáo dục – Đào tạo TP còn nhận định công tác huy động trẻ đến lớp sau thời gian học sinh nghỉ học sẽ gặp nhiều khó khăn vì các bậc phụ huynh chưa yên tâm cho con em đi học lại. Do đó việc duy trì hoạt động của các cơ sở ngoài công lập là rất khó khăn, nguy cơ giải thể vì lý do tài chính ngay cả khi hết cách ly xã hội.

Đặc biệt ở bậc tiểu học, dự kiến sẽ có một bộ phận học sinh có thể không trở lại trường do cha mẹ mất việc ở TP, các em sẽ theo học tại các tỉnh thành ở địa phương, học sinh khối lớp 1 gặp khó khăn để đạt yêu cầu cơ bản về đọc thông viết thạo trong những ngày đầu đi học trở lại.

Do những ảnh hưởng trên, Sở Giáo dục – Đào tạo đề xuất UBND TP.HCM hỗ trợ người làm trong lĩnh vực giáo dục bị mất việc do dịch Covid-19 không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, bao gồm cả giáo viên, nhân viên cơ sở mầm non ngoài công lập và nhóm trẻ; hỗ trợ chi phí vệ sinh phòng dịch, tiêu độc khử trùng ở các trường học.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.