Ít nhất 52 hành khách trên cùng một chuyến bay từ New Delhi (Ấn Độ) tới Hong Kong có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, mặc dù trước khi lên máy bay tất cả họ đều trong danh sách âm tính.

Tờ Daily Mail ngày 26/4 cho biết những hành khách này đều khởi hành đến Hong Kong hôm 4/4 trên chuyến bay của hãng hàng không Vistara ở Ấn Độ. Chuyến bay có thể chở 188 hành khách, tuy nhiên giới chức Hong Kong không tiết lộ cụ thể có bao nhiêu người trên máy bay.

52 ca nhiễm trên chuyến bay của hãng Vistara còn lớn hơn số ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày ở Hong Kong, kể từ khi đặc khu hành chính này kiểm soát được dịch bệnh vào tháng 1. Trong khi đó, Ấn Độ đang trải qua những ngày “kiệt quệ” do làn sóng dịch COVID-19 thứ 2 với trên 2.800 ca tử vong mỗi ngày.

Các chuyên gia cho rằng nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ hành khách cùng chuyến là vô cùng thấp bởi hệ thống thông hơi tiên tiến trên máy bay. Họ đã đưa ra 4 nguyên nhân có thể gây ra ổ dịch trên chuyến bay từ New Delhi tới Hong Kong.

Thứ nhất, các hành khách này có thể đã nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ, mới bị nhiễm nên xét nghiệm trước chuyến bay cho kết quả âm tính (xét nghiệm thường phải được thực hiện 72 tiếng trước chuyến bay).

Thứ hai là hệ thống y tế quá tải của Ấn Độ có thể không xác định được chính xác kết quả dương tính với COVID-19 ở sân bay.

Khả năng thứ ba là các hành khách này có thể bị nhiễm virus corona khi cách ly ở Hong Kong. 

Một giả thiết khác là các hành khách này mắc biến thể mới nguy hiểm của virus corona khiến chúng lây truyền bất chấp hệ thống thông hơi trên máy bay đã trang bị bộ lọc.

Kết quả dương tính của 52 hành khách trên chuyến bay của hãng Vistara được xác định trong quá trình họ cách ly bắt buộc 3 tuần sau khi hạ cánh xuống Hong Kong.

Hành khách Rashida Fathima, có mặt trên chuyến bay cùng chồng và hai con nhỏ là một trong 52 người dương tính với COVID-19. Fathima nói với tờ Wall Street Journal rằng cô nghi ngờ mình bị nhiễm COVID-19 trên chuyến bay mặc dù cả gia đình đều đã đeo khẩu trang. Cô kể lại rằng một số hành khách thậm chí ho liên tục trên chuyến bay trong khi một số khác đã tháo khẩu trang khi ăn.

Theo một nhà dịch tễ học ở Hong Kong, chỉ có 8 ca nhiễm dương tính trước khi các hành khách đến điểm cách ly. Các trường hợp còn lại dương tính trong thời gian cách ly.

“Nếu không cách ly, tất cả những người dương tính này đã lây lan trong cộng đồng. Đó là lý do cách ly người nhập cảnh từ bên ngoài là rất quan trọng”, nhà dịch tễ học Eric Feigl-Ding nhận định.

Trong bối cảnh Ấn Độ đang khủng hoảng nghiêm trọng vì Covid-19 với số ca nhiễm mới tăng lên hơn 350.000 ca/ngày, Hong Kong đã cấm mọi chuyến bay từ Ấn Độ kể từ ngày 20/4 tới 3/5.