Trong video ám ảnh được lan truyền gần đây, các thủy thủ trên tàu ngầm KRI Nanggala 402 đã cùng hát bài “Sampai Jumpa”, bài hát nổi tiếng của Indonesia có nghĩa “Tạm biệt”. Tổng thống Indonesia thông báo sẽ thăng quân hàm cho họ.

Theo tờ Daily Mail (Anh), đoạn video cho thấy một nhóm thủy thủ của tàu KRI Nanggala 402 tập trung quanh một đồng đội đang chơi đàn guitar và cùng nhau ca hát vui vẻ bài “Sampai Jumpa”, tạm dịch là “Tạm biệt” hoặc “Cho đến khi chúng ta gặp lại một lần nữa”.

Chỉ vài tuần sau khi đoạn video được quay, tàu ngầm KRI Nanggala 402 gặp sự cố và chìm sâu xuống biển Bali, vỡ thành ba mảnh khiến toàn bộ 53 thủy thủ trên tàu thiệt mạng.

Tờ Tuổi trẻ dẫn nguồn AFP cho biết ông Djawara Whimbo, người phát ngôn của quân đội Indonesia, nói rằng các thủy thủ quay video trên như lời tạm biệt gửi đến tư lệnh sắp mãn nhiệm của lực lượng tàu ngầm. Người kế nhiệm của lực lượng này đã nhậm chức hồi đầu tháng 3.

Tàu ngầm KRI Nanggala 402 đã mất liên lạc vào sáng 21/4 trong lúc diễn tập phóng ngư lôi. Đến ngày 25/4, quân đội Indonesia thông báo đã phát hiện xác tàu ngầm vỡ làm ba mảnh dưới đáy biển Bali ở độ sâu hơn 800 mét. Tư lệnh quân đội, nguyên soái Hadi Tjahjanto, xác nhận không còn khả năng tìm được thủy thủ sống sót.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã gửi lời chia buồn về vụ việc và thông báo sẽ thăng quân hàm cho 53 thành viên đã thiệt mạng.

“Vì sự cống hiến và hi sinh của 53 người lính này, nhà nước sẽ thăng quân hàm cho họ lên một bậc và huy chương ngôi sao phục vụ Bintang Jalasena”, tờ Business Insider dẫn lại thông báo của Tổng thống Widodo trên Twitter.