Sáng 14/6, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ea H’Leo (Đắk Lắk) cho biết, tại Buôn Bia mới xảy ra vụ ngộ độc 6 người trong một gia đình sau khi ăn cháo bắp trộn nấm rừng.

Thông tin ban đầu được báo Tuổi Trẻ đăng tải, tối 12/6, gia đình ông Y Grek Ksơr (58 tuổi là chủ nhà) nấu cháo bắp, sẵn còn ít nấm rừng mới lấy được nên cho vào nồi nấu chung. Sau khi ăn xong, cả 6 người trong gia đình có triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn…

Trong số 6 người có triệu chứng, hai người là chị Nay H’Kiên (24 tuổi) và cháu Nay Y Tân (3 tuổi) phải nhập viện điều trị, 4 người còn lại sau đó sức khỏe ổn định nên không phải nhập viện.

Theo Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc có thể do độc tố trong nấm rừng.

Báo Dân Việt thông tin, trước đó, tại Buôn Hdung, tỉnh Đắk Lắk xảy ra vụ ăn thịt cóc khiến 3 cha con bị ngộc độc phải nhập viện. Hiện, sức khoẻ cả 3 cha con đã ổn định hơn nhưng vẫn phải nằm viện theo dõi và điều trị.

Theo một bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, thịt cóc có hàm lượng dinh dưỡng cao nên người dân thường làm thịt cóc để chữa bệnh còi xương, suy dinh dưỡng cho con cái, người già, người mới ốm dậy ăn cho lại sức. Nhưng khi làm thịt cóc rất dễ dính mủ, mật cóc và có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Ngay cả các loài nấm cũng phải hết sức cẩn trọng vì chúng có thể rất giống nhau nhưng có loại nấm thường, có loại là nấm độc…