Ngày 8/3, bác sĩ Đặng Văn Điền – Giám đốc Trung tâm y tế (TTYT) huyện Kon Plông cho biết, khi phát hiện 3 ca bệnh tử vong do mắc bệnh lạ sau khi ăn “tết chuồng trâu”, đơn vị đã xác định những người có liên quan đến các trường hợp tử vong và đưa về TTYT huyện để điều trị.

Cụ thể, theo báo Thanh Niên, hiện TTYT huyện Kon Plông đang chăm sóc cho 18 trường hợp, tất cả đều ổn định, không có triệu chứng bất thường.

Cũng theo bác sĩ Điền, làng Kon Kum (xã Măng Cành, huyện Kon Plông) có 73 hộ với 266 nhân khẩu. Những người dân còn lại ở làng Kon Kum đều có sức khỏe tốt và được theo dõi, chăm sóc.

Trước đó, theo báo Người Lao Động, người dân thôn Kon Kum tổ chức ăn “tết chuồng trâu” (một lễ hội truyền thống của người dân tộc Mơ Nâm sau khi dựng chuồng trâu cho trâu bò). Sau khi ăn xong, 6 người ngồi cùng mâm cỗ có biểu hiện bị sốt, nôn ói, đau bụng…

Bệnh viện nơi các bệnh nhân đang điều trị sau khi ăn tết chuồng trâu.
Ảnh chụp màn hình trên báo Người Lao Động.

Trong đó, anh A.V (36 tuổi); bà Y.N (65 tuổi) sau khi được điều trị tại bệnh viện đã tử vong. Các bác sĩ đã chẩn đoán nguyên nhân tử vong là do suy hô hấp, viêm não, viêm phổi. Riêng bệnh nhân Y.K (64 tuổi) sau khi ăn tiệc về bị đau bụng, đau sau lưng, thể trạng suy kiệt nhưng không đi khám bệnh, không uống thuốc và tử vong tại nhà.

3 trường hợp còn lại sau khi ăn tiệc cũng có các triệu chứng tương tự gồm: A.L, A.V (cùng 24 tuổi) và A.D (25 tuổi). Tất cả đã được đưa đi chữa trị tại bệnh viện. Trong đó, A.V và A.Đ đang được điều trị tại BVĐK tỉnh Kon Tum. Riêng A.L khỏi bệnh và được cho ra viện với chẩn đoán viêm dạ dày.