Ngày 6/4, bệnh viện phụ sản Hà Nội đã cho cách ly 83 y bác sĩ tại đây vì có liên quan tới bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 243.

Trao đổi với báo VietNamNet, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội  – PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cho biết, 83 nhân viên tại đây đã được đưa đi cách ly tại cơ sở 2 của bệnh viện ở Cảm Hội, Hai Bà Trưng, Hà Nội vào chiều tối qua.

Trong đó có 16 người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân thứ 243 (F1), những người còn lại là tiếp xúc với F1 (F2). Toàn bộ nhân viên y tế trên cùng người nhà bệnh nhân 243 đã được lấy mẫu xét nghiệm, dự kiến trong 1-2 ngày tới sẽ có kết quả.

Ông Ánh cũng cho biết thêm, trong trường hợp toàn bộ F1 đều âm tính vẫn thì họ vẫn phải cách ly tập trung đủ 14 ngày, còn 67 người F2 sẽ được cách ly tại nhà.

BV Phụ sản Hà Nội cũng đã được phong tỏa, và phun khử khuẩn toàn bộ trong chiều ngày 6/4. 

Theo báo cáo dịch tễ học, ngày 4/4 bệnh nhân trên có đưa người thân khám bệnh tại BV Phụ sản Hà Nội. Trong phiếu sàng lọc, bệnh nhân 243 khai đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 (quá 14 ngày) nên không tích vào ô “Không”. Do vậy, bệnh nhân vẫn được đi chăm sóc người thân như bình thường.

Ngày 5/4, bệnh nhân tiếp tục quay lại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Thời điểm này, số lượng nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân tăng thêm.

Ngày 6/4, bệnh nhân được xác nhận dương tính với virus corona. Quá trình khai báo tiền sử người này có đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Bệnh nhân thứ 243 là người đàn ông cư trú tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội, đưa vợ đi khám bệnh tại Khoa Miễn dịch – Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 12/3, về luôn trong ngày.

Họ có ăn uống tại một quán cơm đối diện cổng bệnh viện trên đường Giải Phóng, và chưa quay lại bệnh viện. Ngày 30/3, bệnh nhân khai báo trạm y tế và được cách ly tại nhà ở Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội, không có biểu hiện triệu chứng.

Ngày 4/4 được lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội ngày 6/4 cho kết quả dương tính với Covid-19.