Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) thông tin, 9 thuyền viên trên tàu hàng hải Ashico Victoria chở gạo từ Ấn Độ về TP.HCM có kết quả dương tính với Covid-19.

Tin từ Zing tàu hàng trên có 17 thuyền viên người Việt Nam, xuất phát từ Kakinada, Ấn Độ đến TP.HCM vào ngày 26/5. Tàu neo đậu tại phao số 0 (Vũng Tàu), không vào Cảng Sài Gòn.

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, trong quá trình di chuyển, nhiều người trên tàu có biểu hiện sốt, đau họng. Đến 25/5, 4 thuyền viên có biểu hiện nặng, sốt cao, khó thở. Sáng 26/5, những người này có kết quả dương tính với Covid-19 kèm biểu hiện viêm phổi.

Chiều 26/5, thêm 5 người trên con tàu này có kết quả dương tính, nâng tổng số ca lên 9 người. Hiện 8 thuyền viên còn lại vẫn ở trên tàu, chờ kết quả xét nghiệm. 

Hiện các thuyền viên được đưa đến Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ để theo dõi.

Theo HCDC, các tàu từ Ấn Độ về Việt Nam có nguy cơ lây nhiễm cao. Do đó, Cảng vụ và các lực lượng chức năng cần yêu cầu tàu Việt Nam hạn chế đến Ấn Độ, hoặc hoạt động từ vùng biển Ấn Độ về thì không cập cảng, phải neo đậu phao số 0, thủy thủ không vào bờ.

9 thuyền viên trên tàu từ Ấn Độ về TP. HCM dương tính với Covid-19
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Tại TP. HCM, sáng nay thành phố ghi nhận thêm 22 người sinh hoạt chung Hội thánh Truyền giáo Phục hưng ở 415/8/4 Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp nghi mắc Covid-19, nâng tổng số ca của địa điểm này lên 25. Tối qua, ba người đầu tiên trong giáo phái có kết quả dương tính với Covid-19, gồm người phụ nữ 38 tuổi ngụ Hóc Môn, làm việc tại Phú Nhuận và hai vợ chồng ngụ quận 12.

Hiện phía nhà chức trách thành phố yêu cầu dừng các hoạt động tập trung trên 10 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Dịch vụ làm đẹp, tiệm cắt tóc… cũng phải tạm đóng cửa.