Kết quả thử nghiệm Giai đoạn II thuốc điều trị Covid-19 dạng hít do các nhà khoa học Israel phát triển cho thấy hiệu quả khả quan đối với các bệnh nhân thể nặng.

Theo The Jerusalem Post, loại thuốc này có tên EXO-CD24, do một nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Y khoa Sourasky ở Tel Aviv, Israel, phát triển. Kết quả thử nghiệm Giai đoạn II cho thấy 93% trong tổng số 90 tình nguyện viên là các bệnh nhân COVID-19 nặng được điều trị ở một số bệnh viện tại thành phố Athens (Hy Lạp) đã được xuất viện chỉ sau từ 3-5 ngày điều trị.

Đối với các bệnh nhân khó điều trị vì không đáp ứng nhiều với các loại thuốc chữa Covid-19 trước đó, EXO-CD24 đã cho kết quả điều trị tích cực. Trong số 90 bệnh nhân tham gia thử thuốc, không có người nào phải đặt nội khí quản hoặc phải thở máy, và đặc biệt là không có trường hợp nào tử vong.

Thử nghiệm lần này được thực hiện ở Hy Lạp vì Israel không có đủ số bệnh nhân phù hợp cho việc nghiên cứu. Kết quả thử nghiệm Giai đoạn II đã tái khẳng định kết quả của Giai đoạn I được ghi nhận trước đó vào mùa đông năm 2020 tại Israel, khi đó 29 trên tổng số 30 bệnh nhân COVID-19 thể trung bình hoặc nặng đã phục hồi chỉ sau vài ngày.

“Mục đích chính của nghiên cứu này là để kiểm tra mức độ an toàn của thuốc. Cho đến nay, chúng tôi chưa ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ đáng kể nào trong cả 2 giai đoạn thử nghiệm”, Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Nadir Arber, cho biết.

Theo ông Arber, so với phác đồ điều trị cũ thì phác đồ mới sử dụng thuốc EXO-CD24 cho hiệu quả điều trị tốt hơn, thải virus nhanh chóng, mức độ an toàn cao hơn, đồng thời không gây hại cho tim và phổi của bệnh nhân. Không những vậy, EXO-CD24 có chi phí sản xuất thấp, giá thành rẻ và có thể được sử dụng để điều trị cả các hội chứng suy hô hấp cấp tính khác, hen suyễn, dị ứng và các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch.

Giáo sư Arber và các cộng sự đã phát triển loại thuốc dựa trên phân tử CD24 mà họ đã nghiên cứu suốt 25 năm qua. Đây là phân tử có sẵn tự nhiên trong cơ thể con người.

Vị giáo sư cho biết thuốc nhìn chung không làm thay đổi hệ miễn dịch mà khôi phục nó về trạng thái bình thường bằng cách kiểm soát yếu tố gây ra tình trạng bệnh nặng. Khi bệnh nhân dùng thuốc qua đường hít, protein CD24 sẽ được đưa đến phổi, giúp làm dịu hệ miễn dịch và kiềm chế “bão cytokine (cytokine storm)” vốn là nguyên nhân kích hoạt suy hô hấp cấp tính khi tấn công các tế bào khỏe mạnh trong phổi. Đó chính là nguyên lý dược học của EXO-CD24.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đã sẵn sàng cho giai đoạn thử nghiệm cuối cùng với EXO-CD24. Dự kiến sẽ có 155 bệnh nhân Covid-19 nặng tham gia thử nghiệm thuốc: 2/3 sẽ sử dụng thuốc EXO-CD24 và 1/3 bệnh nhân còn lại sẽ dùng giả dược. Nhóm mong muốn sẽ hoàn thành thử nghiệm vào cuối năm 2021 và sớm đưa ra thị trường loại thuốc điều trị Covid-19 hiệu quả và có giá thành thấp.