Viện Hóa học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu thành công phương pháp mới để tổng hợp thuốc Favipiravir, dùng để điều trị nCoV.

Hiện nay, do việc xuất hiện nhiều loại biến thể mới của nCoV có khả năng kháng vắc xin, nên thuốc chống virus corona là yếu tố bổ sung quan trọng trong phòng và chống dịch Covid-19.

Favipiravir là thuốc có cơ chế hoạt động giống Remdesivir nhưng được sử dụng ở đường uống và lần đầu tiên được sử dụng chống Covid-19 ở Vũ Hán. Sau đó, loại thuốc này được chấp thuận sử dụng ở Ý, Nhật, Nga và một số nước khác.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, được sự chỉ đạo của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Hóa học đã nghiên cứu thành công phương pháp mới, hiệu quả tổng hợp thuốc Favipiravir trong phòng thí nghiệm.

Thuốc Favipiravir được sử dụng bằng đường uống, có tác dụng điều trị Covid-19 ở pha 3. Ảnh: Europeanpharmal.
Thuốc Favipiravir được sử dụng bằng đường uống, có tác dụng điều trị Covid-19 ở pha 3 (ảnh: Europeanpharmal).

Các công bố nghiên cứu trên thế giới cho thấy việc tổng hợp thuốc Favipiravir cần qua 7-8 bước phản ứng. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của Viện Hóa học bước đầu đã cải tiến, rút ngắn quy trình tổng hợp thuốc, chỉ qua 3 bước phản ứng, từ nguyên liệu có sẵn trong nước. Do đó, giá thành sản phẩm thấp hơn, phù hợp điều kiện sản xuất tại Việt Nam.

Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 8/2020 nhằm hạn chế sự phụ thuộc nguồn thuốc nhập khẩu. “Thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục hoàn thiện, ổn định quy trình, nâng quy mô của quy trình tổng hợp và dự kiến đăng ký bằng sáng chế”, GS.TS Nguyễn Văn Tuyến, Viện trưởng Viện Hóa học cho biết trên VnExpress.

Trên thế giới, Favipiravir hiện được thử nghiệm lâm sàng trong điều trị Covid-19 đến pha 3, hiệu quả đến 97%. Loại thuốc này được chỉ định trong các trường hợp nhẹ hoặc trung bình; ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn và rút ngắn thời gian nằm viện.

Favipiravir là thuốc kháng virus đã được cấp phép tại Nhật Bản từ năm 2014 để điều trị bệnh cúm. Loại thuốc này đóng vai trò tiền chất, khi uống vào cơ thể sẽ sinh ra hợp chất có tên gọi T-705-RPT. Chất này tác động vào ARN của vi rút khiến nó không sinh sôi được, dẫn tới giảm nồng độ và bị đào thải.