Philippines đề nghị Mỹ gia hạn miễn trừ để tiếp tục mua dầu Nga trong bối cảnh dự trữ trong nước chỉ còn đủ dùng cho khoảng 50 ngày tới.

Mua dầu Nga và nỗ lực đảm bảo nguồn cung của Manila

Bộ trưởng Năng lượng Philippines, bà Sharon Garin, vừa cho biết Manila đã chính thức gửi đề nghị tới Washington về việc gia hạn cơ chế miễn trừ trừng phạt. Động thái này nhằm cho phép quốc gia Đông Nam Á tiếp tục nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm tinh chế từ Nga trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu đang có nhiều biến động phức tạp. Trước đó, lệnh miễn trừ của Mỹ cho phép các quốc gia vận chuyển dầu Nga có hiệu lực từ ngày 12/3 đến 11/4.

Biện pháp này vốn được thiết lập nhằm giảm áp lực nguồn cung khi các xung đột tại Trung Đông, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến Iran, gây gián đoạn thị trường. Tính đến giữa tháng 4, chính quyền của Tổng thống Donald Trump vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức về việc có tiếp tục kéo dài cơ chế này hay không.

Tuy nhiên, giới chức Philippines bày tỏ sự lạc quan rằng Washington sẽ chấp thuận để tránh gây ra các cú sốc về giá cả và nguồn cung cho khu vực. Bà Garin nhấn mạnh trong cuộc họp báo rằng chính phủ đang chờ đợi phản hồi và hy vọng sẽ có thêm cơ hội tiếp cận nguồn dầu này, đồng thời khẳng định Manila đã chuẩn bị sẵn các phương án ứng phó nếu đề nghị không được phê duyệt.

Chiến lược đa dạng hóa đối tác để giảm bớt rủi ro

Hiện nay, an ninh năng lượng của Philippines đang đối mặt với nhiều thách thức khi khoảng 30% lượng dầu thô nhập khẩu phải đi qua eo biển Hormuz – một khu vực đầy rủi ro địa chính trị. Phần lớn nguồn cung còn lại đến từ các nhà máy lọc dầu tại châu Á, nhưng các cơ sở này cũng phụ thuộc lớn vào nguồn dầu từ Trung Đông.

Sự thắt chặt nguồn cung đã khiến giá nhiên liệu tại Philippines tăng cao, đặc biệt là dầu diesel tại các trạm xăng có thời điểm tăng gấp đôi, gây áp lực nặng nề lên nền kinh tế.Để giảm thiểu sự lệ thuộc, Manila đang tích cực tìm kiếm các đối tác mới ngoài Nga. Danh sách các nhà cung cấp tiềm năng bao gồm Colombia, Argentina ở Nam Mỹ, cùng với Canada và chính Mỹ. Các nguồn cung gần hơn như Ấn Độ và Brunei cũng đang được cân nhắc kỹ lưỡng.

Đại sứ Philippines tại Mỹ, ông Jose Manuel Romualdez, nhận định khả năng được Mỹ gia hạn là khá cao vì nhiều quốc gia khác cũng có nhu cầu tương tự. Theo Bộ Năng lượng Philippines, dù lượng dự trữ hiện tại đủ đáp ứng trong 50 ngày, nhưng việc xây dựng một chiến lược cung ứng linh hoạt và bền vững vẫn là ưu tiên hàng đầu trong dài hạn.

Theo: Cafef