Anh Nghĩa vào Bình Thuận làm phụ hồ, nhưng rồi thất nghiệp, đành thực hiện hành trình đạp xe hơn 800km từ huyện Hàm Thuận Nam về quê Thừa Thiên – Huế.

Mới đây, ông Nguyễn Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phước Diêm (huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận), chia sẻ trên facebook cá nhân câu chuyện về một người thợ hồ dự định đạp xe hơn 800km từ Bình Thuận về quê ở Huế.

Sau khi câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều người mong muốn hỗ trợ cho hoàn cảnh của anh thợ hồ trẻ này.

Trao đổi cùng Dân trí, ông Nguyễn Hải cho biết, sự việc đã xảy ra từ ngày 20/7 và đến nay anh thanh niên trên đã được đưa về quê an toàn.

Ông Hải cho biết: “Khoảng 16h ngày 20/7, hôm đó là ca trực của tôi tại chốt kiểm dịch Covid-19 Cà Ná (huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận). Đang trực thì tôi cùng các anh em trong chốt thấy một thanh niên đi xe đạp tới khai báo y tế. Nhận thấy mặt mày anh thanh niên này xanh xao nhợt nhạt, sức khỏe yếu nên các thành viên chốt đã mời anh vào hỏi thăm tình hình”.

3 ngày đi được hơn 160 km, chỉ ăn 4 bữa cơm

Sau khi lấy thông tin xong, được biết anh tên Nguyễn Bá Nghĩa (26 tuổi, quê ở Thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế). Anh Nghĩa vào huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận để làm phụ hồ từ đầu năm 2021. Do ảnh hưởng dịch bệnh nên anh Nghĩa không có việc làm ổn định hơn 3 tháng qua, phải vay mượn để sống.

Đến ngày 20/7, Bình Thuận quyết định giãn cách xã hội nên anh Nghĩa không đi làm được nữa. Biết không còn cơ hội việc làm, chi phí sinh sống cũng hết nên anh Nghĩa quyết định chạy xe đạp về quê.

Ông Nguyễn Hải cho biết: “Nghĩa nói chạy từ Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận ra tới đây (chốt Cà Ná) mất 3 ngày. Trong 3 ngày đó chỉ xin người dân dọc đường được 4 bữa ăn”.

Sau nhiều ngày thiếu thốn và mệt mỏi, anh Nghĩa nhìn xanh xao và gầy đi (ảnh facebook Nguyễn Hải).
Sau nhiều ngày thiếu thốn và mệt mỏi, anh Nghĩa nhìn xanh xao và gầy đi (ảnh facebook Nguyễn Hải).

Do dịch bệnh nên đón xe cũng rất khó khăn

Thấy tình hình sức khỏe của anh Nghĩa quá yếu nên nhân viên tại chốt đã cho anh ăn uống và ngủ lại tại chốt trong tối 20/7.

Đến sáng ngày 21/7, làm xét nghiệm Covid-19 cho anh Nghĩa, kết quả là âm tính để có giấy tờ cho anh tiếp tục lên đường về quê.

Nhân viên tại chốt thấy anh Nghĩa sẽ không đủ sức khỏe để đạp xe về quê nên đã ra quốc lộ đứng chờ xe tải vẫy lại nhờ họ chở anh Nghĩa về quê giúp.

“Anh em 4 lần vẫy xe để đón xe giúp anh Nghĩa về quê mà khó khăn lắm. Ai cũng ngại. Mãi đến chiếc thứ 4 mới gặp anh tài xế tốt bụng chấp nhận chở anh Nghĩa.

Anh em trong chốt đã trích kinh phí sinh hoạt gửi anh Nghĩa làm lộ phí và gửi gắm bác tài chở anh về tận nhà. Chúng tôi đã gọi điện hỏi thăm và được biết anh Nghĩa đã được đưa về quê nhà an toàn”, ông Hải kể.

Sau khi câu chuyện được đăng tải, nhiều độc giả bày tỏ cảm kích tới những người trông chốt Nà Cá và để lại bình luận gửi lời cảm ơn, chúc sức khỏe tới anh Hải, bác tài xế tốt bụng và những người sống nhân ái, bao dung nặng nghĩa đồng bào