Dự luật vừa được Thượng viện Mỹ thông qua, cho phép nước này áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân hoặc tổ chức Trung Quốc làm hạn chế quyền tự trị của Hong Kong.

Dự luật đã được Thượng viện Mỹ thông qua khi Trung Quốc đang tiếp tục quy trình tiến tới áp đặt việc áp luật an ninh quốc gia mới lên Hong Kong.

Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen, người đi đầu trong nỗ lực xây dựng dự luật được lưỡng viện ủng hộ, nói trong buổi bỏ phiếu thông qua dự luật: “Chúng ta cần thực sự làm gì đó để thể hiện rằng chính phủ Trung Quốc sẽ phải trả giá nếu tiếp tục con đường nhằm dập tắt quyền tự do của người dân ở Hong Kong”.

Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen trong buổi bỏ phiếu thông qua dự luật – ảnh trên twitter ANI.

Dự luật dự kiến sẽ dễ dàng được thông qua tại Hạ viện đang do phe Dân chủ kiểm soát, trong đó cũng cho phép trừng phạt cả những cảnh sát Hong Kong và tổ chức có liên hệ với các quan chức liên quan.

Đạo luật này cũng bao gồm việc trừng phạt lên các ngân hàng giao dịch với bất kỳ ai bị phát hiện ủng hộ đàn áp quyền tự trị của Hong Kong. Điều này có thể khiến họ mất cơ hội giao dịch với đối tác Hoa Kỳ và hạn chế quyền truy cập các giao dịch bằng đô la Mỹ.

Dự luật đã nhanh chóng được thông qua với số phiếu tán thành tuyệt đối, và sẽ được đưa tới Hạ viện trước khi đến bàn của Tổng thống Donald Trump để ký thành luật.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang thúc đẩy việc áp đặt ban hành luật an ninh quốc gia cho Hong Kong, trong đó có nhiều quy định hình phạt đối với các hành động “ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài”.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố không còn coi Hong Kong là thành phố tự trị theo luật Hoa Kỳ nữa. Nhưng hiện tại Mỹ vẫn chưa chấm dứt quy chế thương mại đặc biệt mà Hong Kong được hưởng. 

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.