Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 5/8 khẳng định Washington ủng hộ duy trì hiện trạng tại eo biển Đài Loan, đồng thời tuyên bố sẽ “không cho phép” Trung Quốc cô lập hòn đảo. 

“Có thể họ (Bắc Kinh) cố gắng tìm cách ngăn cản Đài Loan thực hiện các chuyến thăm hoặc tham gia sự kiện ở những nơi khác, nhưng họ sẽ không thể cô lập được Đài Loan bằng cách ngăn cản chúng tôi đến hòn đảo này”, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại thủ đô Tokyo ngày 5/8.

Bà Pelosi nhấn mạnh: “Chúng tôi duy trì các chuyến thăm cấp cao đến Đài Loan và chúng tôi sẽ không cho phép họ (Bắc Kinh) cô lập Đài Loan”.

Bà Pelosi không bình luận trực tiếp về các cuộc tập trận đang diễn ra của quân đội Trung Quốc, nhưng nhắc lại chuyến công du của bà đến châu Á, trong đó có Đài Loan, “không nhằm mục đích thay đổi hiện trạng” trong khu vực.

Thủ tướng Nhật Kishida đã gọi vụ phóng tên lửa của Trung Quốc trong cuộc tập trận đang diễn ra là “vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và sự an toàn của công dân chúng tôi”. Trước đó, Tokyo cho hay năm tên lửa đạn đạo Trung Quốc dường như đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo ngày 4/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đưa ra những tuyên bố đáng chú ý liên quan đến Đài Loan và chuyến thăm của bà Pelosi. 

Bà Hoa tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không ngồi yên nhìn Mỹ chơi ‘con bài Đài Loan’ để phục vụ cho chính trị trong nước của Mỹ và lợi ích ích kỷ của một số chính khách. Chúng tôi sẽ không dung thứ cho các động thái kích động căng thẳng, đối đầu và ly khai ở khu vực này”.

Bà Hoa cũng cho hay Trung Quốc kiên quyết phản đối chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi, rằng chuyến thăm này “vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền cùng sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”.

Có thể bạn quan tâm: