Chính quyền Trung Quốc thắt chặt kiểm soát lượng người vào Bắc Kinh trong những ngày gần đây, nói là để chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, người dân nói rằng đó là vì Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sắp diễn ra.

Theo SOH, từ ngày 29/9 đến ngày 9/10, Bắc Kinh đã báo cáo có 41 ca nhiễm Covid-19, và tăng cường kiểm soát việc ra vào thành phố.

Có 11 khách du lịch đi từ Bắc Kinh nói rằng họ chưa đến các khu vực có nguy cơ cao hoặc tiếp xúc với các nhóm có nguy cơ cao, nhưng họ không thể quay trở lại Bắc Kinh.

Biện pháp kiểm soát thái của của chính quyền Trung Quốc khiến một số người thắc mắc, liệu điều này có thật sự là để chống dịch, hay để hạn chế người dân vào Bắc Kinh?

“Dịch bệnh chỉ là giả vờ. Không có dịch bệnh”, bà Cai, một người đi khiếu kiện đến từ Hà Bắc nói với SOH. Bà phải rời Bắc Kinh để trở về quê nhà vào đầu tháng 9 và hiện đang bị chính quyền giám sát tại nhà riêng.

Bà nói với SOH: “Những người khiếu kiện ở Bắc Kinh đã bị giải tán từ lâu. Rất ít người ở Bắc Kinh. Bắc Kinh đã kiểm tra họ rồi, từ mấy tháng trước rồi, họ sẽ không được phép vào (Bắc Kinh).”

Ông Li, cũng là một dân oan, hiện đang thuê nhà tại một ngôi làng quanh Bắc Kinh. Ông nói với SOH: “Tôi đã ở Bắc Kinh được khoảng một tháng rưỡi, và tôi vừa quan sát Văn phòng tiếp nhận đơn thư khiếu nại từ công chúng”.

“Bình thường có rất nhiều người ở gần cửa ra vào của Văn phòng này. Nhưng giờ không có ai ở đó”.

“Một người quen của tôi đến từ Nam Kinh đã đến Văn phòng khiếu nại. Nhưng thanh tra an ninh dã lấy chứng minh thư của anh ấy rồi đưa cho cảnh sát. Cảnh sát đưa anh ấy đến một sân nhỏ ở phía tây của Văn phòng khiếu nại”.

Người này đã gửi cho ông Li hai tin nhắn. Ông hỏi thăm tình hình, nhưng “đến nay đã 20 ngày rồi, không thấy có động tĩnh gì, mọi thứ đều bị tắt tiếng. Tình hình này khiến người ta cảm thấy sợ hãi”.

Video trên mạng cho thấy hai hàng binh sĩ đang đứng thành hàng dày đặc trên một con phố ở Bắc Kinh, theo dõi cả hai hướng trái phải của con phố.

Một số cư dân mạng cho rằng việc kiểm soát chặt chẽ an ninh ở Bắc Kinh không phải là do dịch Covid-19 nóng lên; mà là nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các sự kiện có thể làm mất mặt giới lãnh đạo, trong khi ĐCSTQ sắp họp để bầu ra ban lãnh đạo mới. Vì vậy, các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt thực chất là để “chống dân” đi khiếu nại kêu oan.

Trong khi đó, cuộc chiến phe phái trong ĐCSTQ đang diễn ra rất khốc liệt. Một người bình luận: “Cuộc đấu tranh nội bộ giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc chưa bao giờ dừng lại và nó đã đến mức dao trắng đâm vào dao đỏ”. Trong bối cảnh đó, giới cầm quyền Trung Quốc không muốn có rủi ro nào bất ngờ xảy ra.

Có thể bạn quan tâm: