Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 22/7 đã tự hào khoe rằng 30 nguyên thủ quốc gia trên khắp thế giới đã “công khai” tiêm vắc xin ngừa Covid-19 do Trung Quốc sản xuất, tuy nhiên lại bỏ qua nhà lãnh đạo Tập Cận Bình khi ông này vẫn chưa tiết lộ tình trạng tiêm chủng.

Theo Breitbart News, trong cuộc họp báo ngày 20/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng: “Nhà lãnh đạo của 30 quốc gia đã công khai nhận các mũi tiêm vắc xin của Trung Quốc. Nhiều người trong số họ đánh giá cao những đóng góp quan trọng của vắc xin Trung Quốc trong việc ứng phó dịch bệnh tại địa phương”.

Ông Triệu tiếp tục: “Ngày càng có nhiều tiếng nói dựa trên cơ sở khoa học và lý trí xác nhận vắc xin Trung Quốc an toàn. Điều này đủ cho thấy vắc xin Trung Quốc có hiệu quả và an toàn”.

Ngày 22/7, tờ Thời báo  Hoàn cầu của nhà nước Trung Quốc đã đăng bài ủng hộ bình luận của ông Triệu, và nhắc lại việc “Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã tiêm liều vắc xin COVID-19 đầu tiên do công ty Trung Quốc Sinopharm sản xuất vào đầu tháng Tư”.

Tổng thống Serbia đã tham gia vào danh sách dài các nhà lãnh đạo thế giới tiêm vắc xin Covid-19 do Trung Quốc sản xuất trong những tháng gần đây. 

Serbia là thành viên của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) của Bắc Kinh, cho phép Trung Quốc tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng ở các quốc gia đang phát triển hoặc có thu nhập thấp, thông qua các khoản vay đáng ngờ khiến các nền kinh tế đang gặp khó khăn rơi vào nợ nần. Việc Serbia tham gia BRI đã giúp quốc gia trên bán đảo Balkan này đảm bảo các chuyến hàng từ Sinopharm.

Các nguyên thủ quốc gia khác đã tiêm vắc xin do Trung Quốc sản xuất bao gồm Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào ngày 14/1; Thủ tướng Hungary Viktor Orbán ngày 28/2; Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 3/5; Thủ tướng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) Sheikh Mohammed ngày 3/11; Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 12/1; và  Tổng thống Seychelles Wavel Ramkalawan vào ngày 10/1. 

Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary, UAE, Philippines, Indonesia và Seychelles đều tham gia BRI của Trung Quốc.

Hiện vẫn chưa rõ nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình có tiêm vắc xin nào không, chứ chưa nói đến loại do chính đất nước của ông sản xuất.

“Trung Quốc không nói gì về tình trạng tiêm chủng của các nhà lãnh đạo hàng đầu của họ, bao gồm cả Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông Tập đã xuất hiện trong cuộc họp đại biểu nhân dân ở Bắc Kinh hôm 4/3 cùng hàng nghìn đại biểu mà không đeo khẩu trang”, theo tờ Fortune đưa tin ngày 5/3.

“Trong khi các quan chức ngồi ở hàng ghế phía sau đều đeo khẩu trang, thì ông Tập và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường di chuyển quanh Đại lễ đường Nhân dân, nơi khai mạc Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc hàng năm, mà không đeo khẩu trang. Ngoại lệ dường như chỉ dành cho các thành viên Bộ Chính trị [Đảng Cộng sản Trung Quốc] và một số lãnh đạo Đảng Cộng sản hàng đầu khác”, một tờ báo Mỹ lưu ý vào thời điểm đó.