Trong cuộc họp báo ngày 17/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng, nếu Mỹ ban hành lệnh trừng phạt hơn 90 triệu đảng viên Trung Quốc là “chống lại xu hướng của thế kỷ”.

Truyền thông quốc tế vừa loan tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét khả năng cấm nhập cảnh toàn bộ gần 92 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc và gia đình của những người này. Điều này là bối cảnh thúc đẩy phát ngôn sau đây của bà Hoa Xuân Oánh.

“Nếu thông tin đó là thật đồng nghĩa Mỹ chọn cách chống đối toàn bộ 1,4 tỷ dân Trung Quốc, 1/5 dân số thế giới. Đây sẽ là hành động đi ngược với ý chí của người dân hai nước và xu thế của thế kỷ 21”, báo Thanh Niên trích lời bà Hoa Xuân Oánh.

Bà Hoa Xuân Ánh (ảnh chụp mành hình Reuters).

Tuyên bố trên nằm trong chuỗi phát ngôn liên tiếp của bà Xuân Oánh nhắm về Mỹ, kể từ khi quan hệ Mỹ – Trung đặc biệt căng thẳng 2 tuần gần đây. Với vị trí là người đại diện cho tiếng nói ngoại giao của chính quyền Trung Quốc, bà Oánh đương nhiên phát ngôn trên lập trường ủng hộ đảng cộng sản Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều phát ngôn của bà này thời gian qua đang bị dư luận xếp vào dạng đề tài đáng để đàm tiếu.

Đơn cử, vào ngày 15/7 vừa qua, bà Oánh viết trên Twitter: “CPC (đảng cộng sản TQ – pv) đại diện cho lợi ích của đại đa số & phục vụ trái tim và tâm hồn con người. Đó là lý do tại sao nó đạt được tỷ lệ hài lòng hơn 90%. Đó là lý do tại sao Trung Quốc là cường quốc duy nhất trở thành nền kinh tế lớn thứ hai mà không cần dùng đến chiến tranh, chủ nghĩa thực dân hay chế độ nô lệ trong những thập kỷ gần đây”.

Phát ngôn trên của bà Oánh nhận được nhiều bình luận bên dưới bày tỏ sự hoài nghi và cả sự tức giận. Chủ tài khoản Serene đặt câu hỏi: “Kiếm đâu ra con số 90% người hài lòng vậy?”. Tài khoản Ankit verma viết: “Thay vào đó, nó đã giết chết hơn 70 triệu người dân của mình để giành lấy quyền lực”. Còn tài khoản Kyunglim Jang đáp lời bà Xuân Oánh bằng một bình luận hài hước: “Vẫn không tốt bằng Triều Tiên với tỷ lệ hài lòng 105%. Còn kém tới 15% nữa”.

Tuyên bố ĐCS Trung Quốc được “hài lòng đến 90%” bị người dùng Twitter phản ứng (ảnh chụp màn hình).

Trở lại với phát ngôn ngày 17/7 của bà Hoa Xuân Oánh. Ngay sau khi bài báo Thanh Niên đăng nội dung tuyên bố trên của bà Oánh và để mở phần bình luận, nhiều độc giả người Việt đã có dịp lên tiếng:

Độc giả Khanh Hoang: “Mỹ đang chống lại 1/5 dân số thế giới còn Quốc gia của bà đang chống lại 4/5 dân số còn lại của thế giới thì sao?”

Người ký tên Thanh Trọng Trần viết: “Hình như bà quên trừ những người ở Nội Mông, Tân Cương, Tây Tạng, Hongkong, Đài Loan thì phải!”

Nickname Dang Xuan Dien bày tỏ: “Đừng đưa nhân Dân ra mà mặc cả với chính nghĩa! Nhân dân quốc gia nào cũng muốn yên ổn làm ăn và giao lưu thông thương kết bạn”.

Le Ha: “Chắc có gì đó nhầm lẫn. Chẳng lẽ mới chào đời đã là Đảng viên Trung Quốc sao?”

Chánh: “Lý luận cùn của bà Oánh : ‘Ai chống lại Trung Quốc là chống lại 1,4 tỷ người’. Vậy là theo bà thì ‘đông dân’ tức là ‘có chính nghĩa’ ???”

Độc giả tên Longgiang25: “Lịch sử đã chứng minh những kẻ nói nhiều rất giỏi hiếp yếu, dở tệ khi chống mạnh”.

“Haha tự tin quá”, người ký tên kh***@yahoo.com  bật cười trước tuyên bố “cấm vận đảng viên Trung Quốc là nực cười” của người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.