Nghị sĩ bang Texas Ronny Jackson, và là bác sĩ từng phục vụ cựu tổng thống Barack Obama và tổng thống đương nhiệm Donald Trump, nói với đài Fox News rằng khả năng tâm thần của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden “đang có vấn đề”.

Cựu bác sĩ Nhà Trắng Ronny Jackson tuần trước đã lên tiếng cảnh báo giới truyền thông Mỹ khi không áp dụng tiêu chuẩn kép trong việc yêu cầu ông Biden, 78 tuổi, thực hiện bài kiểm tra nhận thức nghiêm ngặt như đã từng yêu cầu tổng thống Donald Trump vào năm 2018.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Jackson cho biết bản thân từng gặp áp lực lớn khi tiến hành bài kiểm tra nhận thức cho Tổng thống Trump vào năm 2018, thời điểm các phương tiện truyền thông suy đoán sức khỏe vị tổng tư lệnh không còn phù hợp. Kết quả là ông Trump đã đạt điểm tuyệt đối 30/30 trong bài kiểm tra nhận thức khi đó, theo tờ New York Times. 

Tuy nhiên, ông Biden lại chưa từng được kiểm tra sức khỏe tâm thần. Trong cuộc phỏng vấn với đài CBS News, ông nói rằng “Tại sao tôi lại phải làm bài kiểm tra đó chứ?”

Bác sĩ Jackson tin rằng những “cái nhìn chằm chằm” thường xuyên của ông Biden có thể là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn. Ngoài ra, khả năng tâm thần và nhận thức của ông Biden cũng trở nên đáng lo ngại khi ông từng quên mất tên ông Trump hay tên bang mà mình đang vận động trong lúc phát biểu trước những người ủng hộ. Ông Biden cũng từng nói nhầm ông Bush chứ không phải Obama là vị tổng thống trước đó.

Nói với Fox News, ông Jackson thừa nhận chưa từng khám bệnh cho ông Biden, và cũng “không cố gắng chẩn đoán” ông Biden. Tuy nhiên, ông kêu gọi ông Biden nên làm kiểm tra nhận thức giống như Đương kim tổng thống Trump từng làm.

“Với tư cách là một công dân Mỹ, tôi đã theo dõi ông Biden trong suốt quá trình tranh cử tổng thống, và tôi tin chắc rằng ông ấy không có đủ sức khỏe tâm thần và nhận thức để phục vụ đất nước với vai trò là tổng tư lệnh và nguyên thủ quốc gia”, ông Jackson nói với The Daily Beast hồi tháng 10.

Tổng thống Trump trước đó đã nhiều lần đặt câu hỏi về khả năng tâm thần của ông Biden, và đặt biệt danh cho đối thủ là “Joe Ngái Ngủ” tại các sự kiện vận động. 

Tờ Western Journal bình luận rằng nếu ông Biden đắc cử, có thể truyền thông Mỹ sẽ dành cho ông sự đối xử nhẹ nhàng, nhưng chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc sẽ không như thế.