Một cơ quan nghiên cứu của Cộng hòa Pháp gần đây công bố báo cáo kết luận: “Kẻ thù lớn nhất của Trung Quốc là chính nó”.

Theo The Epoch Times, kết luận này đến từ một báo cáo dài gần 650 trang bằng tiếng Pháp; mang tên: “Các hoạt động ảnh hưởng của Trung Quốc”, từ Viện Nghiên cứu Chiến lược của các Trường Quân sự (IRSEM), một cơ quan độc lập trực thuộc Bộ Lực lượng Vũ trang Pháp.

Theo báo cáo, Bắc Kinh đang tự cô lập mình trên trường thế giới sau khi có những hành động tích cực trên mặt trận ngoại giao trong những năm gần đây. Hành vi đó đã gây ra phản ứng dữ dội ngày càng tăng; ngay cả từ các quốc gia vốn có quan hệ thân thiện với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Kẻ thù của Trung Quốc là chính nó

Báo cáo của IRSEM kết luận: “Xét về khía cạnh ảnh hưởng thì Trung Quốc là kẻ thù lớn nhất của chính nó”. Báo cáo chỉ rõ những hành vi hung hăng của Trung Quốc đã gián tiếp làm suy yếu chính quyền ĐCSTQ.

Các tác giả nhận thấy rằng quan hệ của Trung Quốc với phương Tây đã xấu đi rõ rệt kể từ khoảng năm 2017.

Một ví dụ đáng chú ý là Thụy Điển, quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh kể từ khi ĐCSTQ nắm quyền kiểm soát Trung Quốc. Bắc Kinh từng có dư luận tương đối thuận lợi ở Thụy Điển. Nhưng điều đó đã thay đổi sau khi Trung Quốc bổ nhiệm đại sứ mới là ông Quế Tùng Hữu (Gui Congyou) vào năm 2017.

Ông này đã dùng lời lẽ hăm dọa để yêu cầu các quan chức Thụy Điển không tham dự lễ trao giải cho một nhà bất đồng chính kiến ​​người Hoa đang bị giam giữ ở Trung Quốc. Ông ta còn chỉ trích giới truyền thông Thụy Điển đưa tin tiêu cực về Trung Quốc; gây áp lực để buộc một khách sạn ở Stockholm phải hủy bỏ lễ kỷ niệm Quốc khánh Đài Loan. Cách phát ngôn kiểu khiêu khích của ông Quế là “thảm họa”, theo báo cáo.

Bộ ngoại giao Thụy Điển đã triệu tập ông khoảng 40 lần kể từ khi anh ta đến nhận vai trò đại sứ vào năm 2017. Các nghị sĩ Thụy Điển đã hai lần yêu cầu trục xuất ông ta ra khỏi đất nước. Ấn tượng của người Thụy Điển về Trung Quốc cũng giảm mạnh; có khoảng 80% người Thụy Điển hiện có quan điểm tiêu cực về Trung Quốc, cao hơn nhiều so với con số 50% vào thời điểm cách đây 4 năm.

Làn sóng phản đối Trung Quốc trên khắp thế giới

Tại Úc, cũng có thể thấy một xu hướng chống lại ĐCSTQ. Năm 2020, Úc kêu gọi điều tra quốc tế về nguồn gốc Covid-19; Trung Quốc trả đũa bằng các biện pháp trừng phạt thương mại. Nhưng điều đó chỉ khiến làn sóng phản kháng gia tăng để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc. Úc đã thông qua một đạo luật vào tháng 12 năm 2020 nhằm đặt thêm rào cản cho các công ty có liên kết với Trung Quốc đang cố gắng mua lại tài sản của Úc.

Những tình huống tương tự đang diễn ra ở những nơi khác: Châu Phi đã chống lại Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc; chỉ trích dự án ​​này làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm đất đai và vi phạm quyền lợi của công nhân.

Các nước châu Âu cũng đang hợp lực chống lại tham vọng của ĐCSTQ. Vào ngày 27/5, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu “đóng băng” một hiệp định đầu tư với Trung Quốc. Giới quan sát nhận định hàng loạt các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản và các nước châu Âu đang đồng loạt đáp trả kiểu ngoại giao “chiến lang” của Trung Quốc.

Các học giả Pháp cho biết họ hy vọng rằng báo cáo nêu trên có thể đưa ra một lời cảnh báo tới các nhà lãnh đạo Bắc Kinh về hậu quả của những hành động mà họ gây ra.

Các hành vi phản tác dụng của họ rốt cuộc sẽ “gián tiếp làm suy yếu ĐCSTQ”, theo báo cáo của Pháp.