Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cùng 6 bị can đã bị công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về việc bắt tay doanh nghiệp trục lợi thông qua nâng giá hệ thống xét nghiệm Realtime PCR từ 2,3 tỷ lên 7 tỷ đồng.

Thanh Niên đưa tin, chiều 22/4, Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại CDC Hà Nội và một số đơn vị liên quan. 

Đồng thời ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện các lệnh khám xét và lệnh bắt bị can để tạm giam, áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với 7 người về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Điều tra ban đầu xác định, với vai trò là giám đốc của CDC Hà Nội, ông Cảm đã có một số sai phạm trong quá trình mua sắm máy xét nghiệm nCov.

Cụ thể, đầu năm 2020 CDC Hà Nội đã mua một số hệ thống Realtime PCR tự động, bao gồm các máy tách chiết mẫu, máy phân tích mẫu và phụ tùng, chi phí bảo trì.

Tuy nhiên, các hệ thống Realtime PCR tự động được CDC Hà Nội nhập vào với giá hơn 7 tỷ đồng/hệ thống, cao hơn rất nhiều so với giá thị trường (giá trị thực tế chỉ hơn 2,3 tỷ đồng).

Ngoài Hà Nội, một số địa phương khác cũng đã mua sắm thiết bị tương tự với mức giá trên dưới 7 tỷ đồng, thậm chí cao gấp 3 – 4 lần so với giá thị trường.