Hải quân Indonesia hôm thứ Tư (25/8) thông báo đã bắt giữ một tàu chở dầu cùng thủy thủ đoàn bị các nhà chức trách Campuchia truy nã với cáo buộc lấy cắp gần 300.000 thùng dầu thô.

Hải quân Indonesia cho hay tàu MT Strovolos treo cờ Bahamas bị bắt hôm 27/7 ở vùng biển ngoài khơi đảo Sumatra, vài ngày sau khi Campuchia đưa ra thông báo đỏ yêu cầu Cảnh sát hình sự Quốc tế (Interpol) bắt giữ tàu dầu này với cáo buộc đánh cắp dầu thô, theo AFP.

Hải quân Indonesia cho biết đang tiến hành thẩm vấn thủy thủ đoàn, gồm 13 người Ấn Độ, 3 người Bangladesh và 3 người Myanmar tại một căn cứ gần Singapore.

Tàu MT Strovolos dài 183m, chạy từ Thái Lan đến đảo Batam của Indonesia, đã tắt hệ thống nhận dạng và neo đậu phi pháp trong lãnh hải Indonesia, theo hải quân Indonesia. Thuyền trưởng con tàu có thể phải đối mặt với mức án một năm tù giam và số tiền phạt gần 14.000 USD nếu bị kết tội.

Tàu MT Strovolos được công ty dầu khí KrisEnergy của Singapore thuê để lưu trữ dầu, nằm trong kế hoạch khai thác dầu gần đây của Campuchia. Tuy nhiên, vào tháng 6, công ty này không còn khả năng thanh toán các khoản nợ, bao gồm cả tiền lương của thủy thủ đoàn, và đã làm thủ tục thanh lý.

Công ty KrisEnergy đã báo cáo với chính phủ Campuchia rằng tàu MT Strovolos đã lấy trộm dầu và có khoảng 290.000 thùng dầu thô trên tàu. “Nhưng thủy thủ đoàn của con tàu nói rằng KrisEnergy nợ tiền họ”, ông Cheap Suor, quan chức Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia cho biết.

Hai nước đang lên kế hoạch để trả lại số dầu trên cho Campuchia.