Công an tỉnh Quảng Ninh đang điều tra vụ một bé trai khoảng 8 tháng tuổi nghi bị người phụ nữ trú tại tỉnh Hải Dương bắt cóc. Hiện chưa rõ cháu bé nhập cảnh vào Việt Nam từ đâu, vào thời gian nào.

Thông tin từ báo Thanh Niên cho biết, ngày 19/1, Công an tỉnh Quảng Ninh đang điều tra vụ một bé trai khoảng 8 tháng tuổi, quốc tịch Thái Lan, nghi bị người phụ nữ trú tại tỉnh Hải Dương bắt cóc.

Người phụ nữ bị bắt giữ tại TP. Móng Cái (Quảng Ninh) khi đang có ý định mang bé trai xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Theo Công an tỉnh Quảng Ninh, hiện chưa rõ 2 người nói trên nhập cảnh vào Việt Nam từ đâu và vào thời gian nào.

Tuy nhiên, qua điều tra ban đầu, người phụ nữ quê Hải Dương đang có ý định bán bé trai quốc tịch Thái Lan nói trên sang Trung Quốc thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Hiện người phụ nữ này đã được đưa đi cách ly phòng dịch và tạm giữ để điều tra; riêng bé trai được đưa về Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ninh để theo dõi sức khỏe. Cả 2 người cùng được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, bước đầu cho kết quả âm tính.

Công văn hoả tốc về vụ bé trai thái lan bị bắt cóc.
Công văn hỏa tốc của UBND TP. Hạ Long liên quan vụ việc trên (ảnh chụp màn hình trên Gia Đình.Net).

Liên quan đến việc đưa người vượt biên trái phép, thì ngoài việc trẻ em là nạn nhân, tình trạng này còn tăng nguy cơ lây dịch bệnh Covid-19 giữa các quốc gia.

Đơn cử vụ việc được VietNamNet thông tin: Ngày 1/1, Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố 5 đối tượng về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

5 bị can bị khởi tố gồm: Phan Phi Hùng (41 tuổi), Trương Chí Tài (29 tuổi), Lê Văn Dinh (tự Hiền, 30 tuổi), Phạm Thanh Hập (tự Hạp, 30 tuổi) và Trang Văn Út (31 tuổi, tất cả cùng ngụ huyện An Phú).

Công an cho biết, Hùng là người móc nối với các đối tượng bên Campuchia để đưa nhóm bệnh nhân 1440, 1451, 1452, nhập cảnh phép vào Việt Nam, qua đường biên giới ở huyện An Phú.

Công an An Giang cho biết, ngoài việc khởi tố 5 bị can nói trên, cơ quan An ninh điều tra đang mở rộng điều tra vụ án, bắt các đối tượng có liên quan để xử lý nghiêm minh theo pháp luật.