Tại Hội nghị trực tuyến do Bộ Y tế tổ chức sáng 21/8, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ bức xúc vì bệnh viện mua dao mổ giá rẻ, rạch đến 3 lần da mới đứt.

‘Quái vật’ trăm tấm hoạt động, 50 nhà dân Hà Nội bị ảnh hưởng

Ban Quản lý dự án đường sắt Hà Nội cho biết, từ khi máy đào hầm đường sắt Nhổn – ga Hà Nội bắt đầu hoạt động có 50 nhà dân bị ảnh hưởng, trong đó 7 nhà phải dỡ bỏ, 43 hộ phải đi tạm cư.

Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí.

Bị ảnh hưởng nặng nhất là ngôi nhà số 431 đường Kim Mã. Bà chủ nhà Nguyễn Thị Bích (53 tuổi) cho biết từ năm 2019 căn nhà đã có hiện tượng lún, nứt, hiện cửa không thể đóng kín: 

“Chúng tôi nhiều lần nộp đơn song mọi việc vẫn chưa thể giải quyết ổn thỏa dù phía nhà thầu thừa nhận việc nứt, lún là do quá trình thi công dự án. Tới nay, sau 3 năm, không có một biện pháp an toàn nào được đưa ra, ít nhất là lắp khung sắt để chống sập”, bà nói, xem chi tiết báo VietNamNet.

Ôtô khách lao xuống ruộng, 9 người bị thương

Hơn 14h, xe khách biển Khánh Hòa chở hơn 10 người chạy trên quốc lộ 1 hướng nam – bắc. Khi đổ gần hết đèo Quán Cau, xã An Cư, Huyện Tuy An, Phú Yên ôtô đã lao sang bên phải rơi xuống ruộng trồng cỏ sâu gần 2 m, cách đường chừng 5 m.

Ảnh chụp màn hình báo Pháp Luật TP. HCM.

Sự cố khiến 9 khách gồm cả trẻ em bị va đập mạnh, trong đó hai người bị chấn thương nặng, máu chảy ở đầu. Các nạn nhân sau đó được người dân phá cửa, cứu ra ngoài, đưa đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Tuy An.

‘Dao mổ giá rẻ trúng thầu phải rạch 3 lần mới đứt da, trong khi dao tốt chỉ cần 1 lần’

Tại Hội nghị trực tuyến do Bộ Y tế tổ chức sáng 21/8, ông Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), chia sẻ nhiều khó khăn trong đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư, hoá chất.

Bác sĩ Thức kiến nghị giá mua sắm không nên là “giá thấp nhất”, cần quy định rõ là giá “hợp lý nhất” dựa trên nhu cầu điều trị thực tế của từng cơ sở y tế, chuyên khoa, hạng bệnh viện. 

Vị bác sĩ cho hay thực tế hoạt động cho thấy, các hàng hoá phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân rất đa dạng về chủng loại, xuất xứ, chất lượng và kèm theo đó là giá cả sẽ tương đương. Do đó, nếu chỉ cho phép chọn giá rẻ nhất khi mua sắm sẽ khó có hàng hoá tốt, phù hợp với mô hình, tính chất bệnh tật của từng bệnh viện để phục vụ người bệnh.

“Trưởng khoa Ngoại bức xúc gặp tôi hỏi tại sao ông mua dao mổ giá rẻ? Trước đây, chúng ta dùng dao giá tốt chỉ cần rạch 1 đường, hiện trúng thầu dao giá rẻ, chúng tôi phải rạch đến 3 lần da mới đứt”, ông Thức chia sẻ nỗi bức xúc của các bác sĩ tại viện, xem chi tiết báo VietNamNet.

3 căn nhà sụt xuống sông trong đêm mưa lớn

Khoảng 21h30 ngày 20/8, tại khu vực cầu Mẹt thuộc khu An Thịnh, thị trấn Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn có tiếng sạt lở đất ven sông Thương thời điểm mưa lớn. Sau đó, một số căn nhà ven sông rung lắc.

Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí.

Hốt hoảng, những người dân sống trong các ngôi nhà này và khu vực lân cận nháo nhào chạy thoát ra ngoài.

Vài phút sau, lần lượt, một ngôi nhà 2 tầng, một tum bị sụt xuống sông Thương và 2 ngôi nhà cấp 4 đổ sập hoàn toàn. May mắn tháo chạy kịp thời, không người nào sống trong những ngôi nhà này gặp nguy hiểm.

Hà Nội: Hơn 2.900 công trình chưa nghiệm thu phòng cháy đang hoạt động

UBND TP Hà Nội xác định, trên địa bàn thành phố có 2.921 công trình dù chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy nhưng chủ đầu tư đã đưa vào hoạt động.

Thông tin nêu trên thể hiện trong báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện chỉ thị của Thành ủy Hà Nội về việc nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn. 

Theo báo cáo do UBND TP Hà Nội ban hành, từ năm 2018 đến 2021, trên địa bàn xảy ra 1.333 vụ cháy, trong đó có 19 vụ gây thiệt hại nghiêm trọng. Các vụ cháy trên địa bàn khiến 38 người chết, 82 người bị thương, thiệt hại khoảng 272 tỷ đồng, xem chi tiết báo Dân Trí.

Lương lao động Việt chỉ 7 triệu/tháng, thấp hơn 7 lần so với thế giới

Theo Zing, tại hội nghị được tổ chức sáng ngày 20/8, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công nhìn nhận Việt Nam đang ở trong giai đoạn dân số “vàng”, nhưng chất lượng lao động lại chưa phải là “vàng”.

Còn đại diện Tập đoàn ManpowerGroup Việt Nam đưa ra một số số liệu cụ thể về thị trường lao động Việt Nam, cho thấy mức lương trung bình tháng của lao động Việt Nam khoảng 300 USD (khoảng 7 triệu đồng), thấp hơn khá nhiều so với lao động trong khu vực (1.992 USD) và thế giới (2.114 USD).

Từ những số liệu này, đại diện doanh nghiệp nhìn nhận lao động Việt Nam gặp khá nhiều hạn chế khi các doanh nghiệp đưa công nghệ mới vào sản xuất, khả năng thích nghi và đáp ứng của lao động còn thấp.